Thái Nguyên: Dân “tố” Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn gây ô nhiễm

Người dân phản ánh Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn gây ra tình trạng khói bụi, nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng, sức khỏe của người dân đã và đang bị đe dọa từ bãi tập kết tro xỉ thải của nhà máy.

Không có hệ thống bờ chống thấm
Mới đây, người dân thuộc xóm Ao Vàng, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên phản ánh về việc bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn (có địa chỉ tại ngõ 719, đường Dương Tự Minh, phường Quán Triều, TP. Thái Nguyên) gây ô nhiễm khói bụi và nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.
Theo đó, hai gia đình bị ảnh hưởng nặng nhất là gia đình bà Phó Thị Sinh và bà Nguyễn Thị Sáng (xóm Ao Vàng).
Thai Nguyen: Dan
Nước trong hồ chứa luôn có màu xanh, nổi váng. 
Bà Nguyễn Thị Sáng cho biết, lúc trưa bà vừa về qua nhà nên mọi người đến mới gặp, chứ lúc khác bà phải ra lánh nạn nhà các con cách nơi này gần cây số
Bà Sáng đưa chúng tôi đến chiếc vòi nước dù được lọc qua nhiều lần nhưng đưa lên mũi vẫn cảm nhận sự hôi, tanh..
Theo đó, từ năm 2010 Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn thuộc Tổng công ty điện lực Vinacomin tiến hành thực hiện việc đền bù và thu hồi đất của một số hộ dân để làm bãi tập kết tro xỉ thải. Tuy nhiên, trong quá trình đổ xỉ thải đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân sống quanh khu vực này.
Thực tế, tại khu vực bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn không hề xây dựng hệ thống bờ chống thấm và chống tràn mà đơn giản chỉ là một khu đất được múc lên giống như một cái hồ rồi đổ trực tiếp xỉ thải xuống.
Ngoài ra, nước trong hồ có màu xanh đậm đặc giống như màu hóa chất được phơi sương phơi nắng ngoài trời mà không có bất cứ sự che đậy nào.
Bãi tập kết tro xỉ thải nằm ngay sát ruộng lúa của dân, không có hệ thống bờ chống thấm, chống tràn và che chắn, nước trong bể có màu xanh đậm đặc giống như màu hóa chất.
Bên cạnh đó, người dân cũng cho biết thêm, trong quá trình đổ tro xỉ thải đơn vị này không hề có phương án xử lý khói bụi gây ô nhiễm nghiêm trọng đến người dân xung quanh.
Không rõ kết quả
Những chiếc xe chở tro xỉ thải của nhà máy chạy ngang nhiên trên đường quốc lộ, không được che đậy cẩn thận gây nguy hiểm cho người đi đường mà không một cơ quan chức năng nào xử lý.
Thai Nguyen: Dan
 Người dân bức xúc về những ảnh hưởng từ khói bụi từ nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn
Mặc dù các hộ dân ở đây đã nhiều lần làm đơn gửi lên các cấp chính quyền địa phương đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng này, tuy nhiên đều không mang lại kết quả gì. Có vài lần phía công ty nhiệt điện Cao Ngạn và chính quyền địa phương cử người xuống lấy mẫu nước giếng đi xét nghiệm nhưng không hiểu vì lý do gì đều cho kết quả bình thường? Trước thực tế đó, nhiều người đang thắc mắc và đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng có sự khuất tất nào từ phía doanh nghiệp? Có hay không việc sắp đặt kết quả xét nghiệm mẫu nước ở đây?”.
Để tìm hiểu rõ sự việc, ngày 24/8 PV đã có buổi trao đổi với ông Đoàn Việt Dũng – Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn. Ông Dũng cho biết: “Xã cũng đã nhiều lần tiếp nhận đơn phản ánh của bà con nhân dân và kiểm tra thấy phản ánh của bà con là đúng nên đã báo cáo lên cấp trên. Thông qua các đại biểu HĐND, tỉnh cũng đã giao về cho các cơ quan để giải quyết các ý kiến. Trước đó, tháng 11/2017, Bộ TN&MT đã tiến hành thanh tra mức độ ô nhiễm từ bãi tập kết tro xỉ thải của Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn, nhưng kết quả ra sao thì xã không được biết”.
Một nhà máy ở gần trung tâm thành phố Thái Nguyên lại đang gây nên những ảnh hưởng đến môi trường, gây bức xúc cho người dân sẽ được lãnh đạo UBND TP.Thái Nguyên xử lý ra sao?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…
Theo Khỏe 365 (Người Đưa Tin)

>> xem thêm

Bình luận(0)