Chính quyền nói gì về nghi vấn nhà máy Alumin Nhân Cơ xả thải?

(Kiến Thức) - Người dân huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đăk Nông) đang rất hoang mang khi dòng suối chảy qua địa bàn bỗng dưng biến thành màu đỏ, họ cho rằng nhà máy alumin Nhân Cơ gần đó xả thải ra môi trường.

Ngày 11/9, ông Mai Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, nước chảy ra suối có màu đỏ là nước rửa quặng từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

"Nước này không phải là bùn đỏ, không có hóa chất nên sẽ không gây hại cho môi trường", ông Thắng nói. 

Liên quan đến nghi vấn Nhà máy Alumin Nhân Cơ xả thải ra môi trường, ông Đoàn Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp) xác nhận, đơn vị đã nhận được thông tin phản ảnh của người dân về việc dòng suối xuất hiện nước có màu đỏ, tràn ra nhiều diện tích canh tác lúa của bà con nông dân.

Ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho rằng: Do mương xả tràn trên đập hồ tuyển quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn nên nước rửa quặng chảy ra ngoài. Còn nước có màu đỏ là màu đất chứ không phải là bùn đỏ.

Chinh quyen noi gi ve nghi van nha may Alumin Nhan Co xa thai?
Một người dân lo lắng vì ruộng lúa bị nhiễm nước màu đỏ.  

Trước đó, ngày 9/9, người dân các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp phát hiện dòng nước chảy trên suối bỗng dưng biến thành một màu đỏ khác thường.

Người dân nơi đây cho biết : "Nhà tôi nằm nằm gần khu vực suối từ lâu nay nhưng chưa bao giờ thấy suối có nước màu đỏ như vậy. Khu vực nước chảy ra từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, nước suối xuất hiện màu đổ khiến người dân chúng tôi rất lo lắng, chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý sớm". 

Chinh quyen noi gi ve nghi van nha may Alumin Nhan Co xa thai?-Hinh-2
 Nước tại khu vực suối bị đổi thành màu đỏ.

Chị Gió (người dân huyện Đắk R'Lấp) bức xúc nói: "Khu vực trồng lúa có dòng nước chảy qua cũng bị ảnh hưởng rất nặng. Đặc biệt là nước rút thì xuất hiện một màng đất nổi màu đỏ bám trên cây lúa. Nước chảy dọc suối có màu vàng đục rõ rệt, nhiều đoạn nước gần như đỏ ngầu".

Trước đó, báo điện tử VTV cũng phản ánh về tình trạng sụt lún, sạt trượt tại rẫy của các hộ dân sát cạnh hồ bùn đỏ số 2 (hồ dự phòng) Nhà máy Alumin Nhân Cơ - Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV ngày càng nghiêm trọng.

Theo phản ánh của các hộ dân thôn 1, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, tình trạng sụt lún, sạt trượt khu vực gần khoang chứa bùn đỏ số 2, Nhà máy Alumin Nhân Cơ diễn ra từ giữa năm 2017, đến nay có 3 hộ bị ảnh hưởng. 

Tình trạng sụt lún, đứt gãy tại khu vực gần hồ bùn đỏ số 2 khá nghiêm trọng. Khoảng hơn một sào đất canh tác của các hộ dân bề mặt đã bị sụt sâu xuống khoảng 1,5-2m. Một số vị trí của mương thoát lũ ngoại vi và bờ đập hồ bùn đỏ số 2 giáp với đất canh tác của các hộ dân cũng bị sụt lún, đứt gãy và sạt lở. Tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Các hộ dân ở đây cho rằng, hiện tượng sụt lún đất canh tác của họ có thể do việc thi công hồ bùn đỏ của Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã làm ảnh hưởng đến địa chất khu vực này. Tình trạng sụt lún, sạt trượt làm cho người dân không yên tâm ổn định sản xuất. 
Các hộ dân mong các cấp chính quyền tỉnh Đắk Nông và Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV sớm khắc phục triệt để hiện tượng trên hoặc giải tỏa đền bù cho họ đến nơi khác ổn định canh tác.
Sau những phản ánh này thì Nhà máy Alumin Nhân Cơ để xảy ra tình trạng mương xả tràn trên đập hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy bị tràn nên nước rửa quặng chảy ra ngoài khiến nước suối biến thành màu đỏ.
THANH HẢI

Bình luận(0)