Phạt tù “nữ doanh nhân vàng xứ Huế” kinh doanh trái phép

Người được coi là “nữ doanh nhân vàng xứ Huế” nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị phạt tù về hành vi kinh doanh trái phép.

Ngày 22.1, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Kinh doanh trái phép” tại Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Thuận Thành (HTX Thuận Thành, 92 Đinh Tiên Hoàng, TP.Huế).
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Lê Thị Hương (SN 1958, Chủ nhiệm HTX Thuận Thành) và những người dưới quyền bà Hương gồm Phạm Thị Minh Hoa (SN 1973, Kế toán trưởng HTX), Võ Lập (SN 1960, Phó Chủ nhiệm HTX), Phạm Hữu Bảo (SN 1958, Phó Chủ nhiệm HTX) và Tôn Nữ Thu Huệ (SN 1958, Thủ quỹ HTX).
Các bị cáo trước vành móng ngựa. 
Theo cáo trạng, HTX Thuận Thành thực hiện huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân với lãi suất theo lãi suất vay vốn của ngân hàng hoặc thỏa thuận bằng hình thức phát hành sổ tiết kiệm nội bộ. Để thực hiện chủ trương này, bà Hương với tư cách là Chủ nhiệm HTX đã trực tiếp soạn thảo mẫu sổ tiết kiệm, ký tên và đóng dấu HTX để phát hành sổ tiết kiệm có thời hạn nhằm mục đích huy động vốn vay.
Sau khi Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, HTX không được cấp giấy phép kinh doanh các hoạt động huy động vốn bằng hình thức phát hành sổ tiết kiệm có thời hạn. Trong thời gian từ ngày 1.1.2011 đến tháng 12.2013, bà Hương đã phát hành trái phép 117 sổ tiết kiệm, huy động vốn trong nhân dân của 88 trường hợp với tổng số tiền 11.298.682.100 đồng. Số người bị hại trong vụ án này lên đến 96 người và đều là người lớn tuổi.
Các bị cáo Hoa, Huệ, Lập và Bảo theo sự chỉ đạo, ủy quyền của Hương cũng huy động vốn trái phép. Cụ thể, Hoa trực tiếp ký 99 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 10.310.188.300 đồng, Huệ trực tiếp ký 92 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 10.056.877.800 đồng, Lập trực tiếp ký phát hành 15 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 894.337.000 đồng và Bảo trực tiếp ký phát hành 7 sổ tiết kiệm với tổng số tiền 338.110.000 đồng.
Toàn bộ số tiền huy động các bị cáo được sử dụng vào kinh doanh nhưng do thua lỗ nên không có khả năng trả nợ.
Xét thấy hành vi kinh doanh trái phép của các bị cáo có tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội, nên HĐXX tuyên phạt bà Hương 9 tháng tù giam; các bị cáo Hoa, Lập, Bảo và Huệ bị phạt từ 3-5 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo bị buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
Bà Lê Thị Hương được coi là “doanh nhân vàng” của xứ Huế, được trao tặng nhiều huy chương, giải thưởng. Hàng chục năm qua, tên tuổi của bà gắn liền với thương hiệu của HTX Thuận Thành - tổ chức kinh tế ra đời từ năm 1976 và nổi tiếng với hệ thống siêu thị cùng hàng loạt căng-tin ở các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp tại Thừa Thiên - Huế.
Bà này chính là người đã chèo lái HTX Thuận Thành “vượt qua giông bão” trong thời kỳ chuyển đổi sang cơ chế thị trường để trở thành một doanh nghiệp mạnh ở tỉnh.
Theo Trần Hòe/.Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)