“Ông trùm” sàn vàng ảo IG lĩnh 22 năm tù, nhiều bị hại vỗ tay

Sau khi nghe tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án 22 năm tù đối với bị cáo Phạm Đức Tài – “ông trùm” sàn vàng ảo IG, nhiều bị hại ngồi dưới đã vỗ tay tán đồng với phán quyết này.

Sau 5 ngày đưa vụ án kinh doanh vàng trái phép xảy ra tại công ty CP Kinh doanh trang sức vàng quốc tế IG (công ty IG) ra xét xử sơ thẩm và nghị án, hôm nay (12/10), HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra tuyên án đối với bị cáo Phạm Đức Tài (SN 1979, nhân viên công ty IG – thực chất là người đứng đằng sau điều hành công ty IG).
“Ong trum” san vang ao IG linh 22 nam tu, nhieu bi hai vo tay
Bị cáo Phạm Đức Tài (đeo khẩu trang) và đồng phạm nghe tòa tuyên án
Mặc dù bị cáo Phạm Đức Tài và Lưu Công Khánh (SN 1982, nhân viên chi nhánh công ty IG tại Thanh Hóa) quanh co, không nhận tội trạng, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, lời khai của các bị hại cùng tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án sàn vàng ảo IG, tòa cấp sơ thẩm có đủ cơ sở kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng quy kết.
Tòa cấp sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân, xâm phạm tới hoạt động quản lý kinh tế của Nhà nước. Các bị cáo không được phép kinh doanh trong lĩnh vực vàng miếng, ngoại hối của Nhà nước, do vậy hành vi của các bị cáo bị quy kết là lừa dối khách hàng.
Xét vai trò phạm tội của các bị cáo, HĐXX nhận định, Phạm Đức Tài là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo là người đứng đằng sau chỉ đạo mọi hoạt động, chi tiêu của công ty IG. Chính Tài cũng là người chỉ đạo nhân viên thuê phần mềm MT4 và là người cùng với nhân viên tổ chức các lớp học, hướng dẫn nhân viên tư vấn, giới thiệu cho khách hàng về công ty IG là đại lý môi giới cho NAPMIG, công ty IG chỉ là công ty môi giới.
Các bị cáo khác thực hiện theo chỉ đạo của Phạm Đức Tài, lừa dối khách hàng nên cũng bị áp dụng các mức án tương xứng với hành vi, tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét tới các tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.
Vì các lẽ trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 2 bị cáo Phạm Đức Tài và Lưu Công Khánh cùng mức án 2 năm tù về tội Kinh doanh trái phép, 20 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt 2 bị cáo phải chấp hành là 22 năm tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 15 tháng tù (treo) đến 5 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho các bị hại.
Ngay khi nghe tòa tuyên phạt mức án tù như trên đối với bị cáo Phạm Đức Tài, nhiều bị hại ngồi dưới khán phòng đã vỗ tay đồng tình với phán quyết của tòa sơ thẩm. Tuy vậy, hầu hết các bị hại đều mong muốn nhận lại được số tiền gốc đã đầu tư vào kinh doanh vàng tại công ty IG.
Chia sẻ bên ngoài phiên tòa, nhiều bị hại cho biết họ vô cùng bức xúc trước thái độ quanh co, thiếu thành khẩn của Phạm Đức Tài.
Một bị hại trung tuổi rơm rớm nước mắt chia sẻ: "Cũng chính vì đầu tư vào sàn vàng ảo của bị cáo Tài, giờ đây, vợ chồng bác phải ly hôn do ông xã không chịu đựng được cảnh hàng ngày hết người này đến người kia đến đòi nợ".
Có trường hợp, một ông bố đã tử vong vì sốc khi nghe tin con gái đầu tư tới 4 tỷ đồng vào sàn vàng IG để rồi mất trắng.
Chưa kể có cả nhân viên của công ty IG cũng là nạn nhân trong vụ án này. Một người đàn ông giấu tên cho biết: “Để được làm nhân viên của công ty IG, tôi phải trải qua mấy vòng thi. Cố gắng phấn đấu cho đủ doanh số để được giữ lại công ty, tôi còn đưa cả bố mẹ, chị gái vào làm khách hàng để rồi mất trắng tất cả số tài sản tích cóp bao nhiêu năm của gia đình”.
Về phía luật sư bào chữa cho các bị cáo cho biết, một số bị cáo sẽ kháng cáo vì cho rằng bản thân không phạm tội như cáo trạng truy tố.
Theo Tư Viễn/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)