Phá vỡ quy hoạch Hà Nội: Cơ quan nào bị gọi tên?

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm của UBND thành phố, các Sở QHKT, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông…

Liên quan đến việc phá vỡ quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương (Hà Nội), Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông...phải chịu trách nhiệm khi cung cấp thông tin chưa kịp thời, đầy đủ dẫn đến khó khăn trong công tác thanh tra.

Nhiều đơn vị bị gọi tên

Theo đó, cơ quan thanh tra này đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông theo thẩm quyền xử lý, kiểm điểm tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Pha vo quy hoach Ha Noi: Co quan nao bi goi ten?
 Toà nhà Diamond Flower của Handico 6 tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy được điều chỉnh từ 6 tầng thành 39 tầng.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản quản lý có nội dung chưa phù hợp quy định pháp luật, chưa quy định việc công bố công khai tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận đối với một số dự án.

Thực tiễn, các dự án được lập, chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc 1/500 rồi điều chỉnh, điều chỉnh nhiều lần (có dự án 5 lần) nhưng không được công bố công khai, dẫn đến tổ chức, cá nhân có trách nhiệm không biết để quản lý, giám sát thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. 

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND Hà Nội rà soát văn bản quản lý, điều chỉnh bổ sung nội dung để đảm bảo công tác công bố, công khai đồ án quy hoạch xây dựng đã phê duyệt, tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận để tổ chức, cá nhân có trách nhiệm biết, quản lý, giám sát quá trình thực hiện.

Đồng thời, UBND Hà Nội chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng cơ quan chức năng rà soát toàn bộ đồ án đã đến kỳ rà soát để xem xét, đánh giá quá trình thực hiện, kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng giai đoạn.

Sở, ngành chức năng cũng cần khắc phục những vi phạm, tồn tại đã nêu tại kết luận đối với các đồ án quy hoạch phân khu đô thị và quy hoạch chi tiết hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.

Trong kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, dọc khu vực Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình, các chủ đầu tư của 31 công trình đã thi công sai quy hoạch được duyệt, sai tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được chấp thuận; không có giấy phép xây dựng, sai giấy phép, sai thiết kế được duyệt.

UBND Hà Nội cần chỉ đạo, tổ chức đôn đốc thực hiện đầu tư xây dựng đối với các ô quy hoạch công viên cây xanh, công trình hạ tầng xã hội đô thị, diện tích đất cây xanh trong từng dự án công trình để đảm bảo đồng bộ công trình phục vụ đời sống cư dân đô thị, đảm bảo kiến trúc cảnh quan đô thị thủ đô. “Thành phố cần cân nhắc không tiếp tục cho phép chuyển đổi diện tích cây xanh, hạ tầng xã hội thành mục đích khác và có biện pháp xử lý đối với những dự án, công trình chậm tiến độ”, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị.

Cũng tại kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấn chỉnh công tác lập, thẩm định, trình phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng, chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, đơn vị cần chủ động tổ chức rà soát, báo cáo UBND thành phố để khắc phục vi phạm, tồn tại đã nêu trong kết luận. Ngoài ra, UBND Hà Nội cần chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy thực hiện việc kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân đã để xảy ra những vi phạm, tồn tại được nêu trong kết luận thanh tra.

Sở Quy hoạch Kiến trúc phản bác
Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH - KT) Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục đường Lê Văn Lương luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.
Để triển khai chỉnh trang các tuyến phố và phù hợp với định hướng mới sau khi hợp nhất, UBND TP Hà Nội đã báo cáo và được Bộ Xây dựng thống nhất điều chỉnh chiều cao theo hướng nâng thêm chiều cao tầng các công trình tại đây.
Nội dung định hướng cao tầng này cũng đã được cập nhật vào Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011.
Mặt khác, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại các dự án không vượt các chỉ tiêu khống chế về hạ tầng khung, chỉ tiêu khống chế quy hoạch kiến trúc tại quy hoạch phân khu, đồng nghĩa với việc vẫn đảm bảo yêu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã xác định tại quy hoạch phân khu được duyệt.
Bên cạnh đó, với định hướng quy hoạch phân khu, việc UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết năm 2016 cũng như giải quyết các dự án theo hướng tập trung nhà cao tầng tại đây phù hợp với ý kiến Bộ Xây dựng đã thỏa thuận và chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố qua các thời kỳ và định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
"Do đó, việc kết luận nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng", Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội nhấn mạnh.
Ông Tuyến cũng cho biết, trục Lê Văn Lương phê duyệt quy hoạch năm 2002, năm 2008 hợp nhất Hà Nội, Hà Tây, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, như vậy thay đổi địa giới hành chính, thay đổi về kinh tế - xã hội. Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch chung tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 (thay thế Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20/8/1998 - thay đổi quy hoạch cấp trên).
Thực hiện việc giải cứu thị trường bất động sản theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ, điều chỉnh phục vụ đấu giá, Quy chuẩn xây dựng Việt Nam năm 2008 ban hành thay thế Quy chuẩn xây dựng 1997, đối với chiếu với quy định của Luật Xây dựng 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, việc điều chỉnh quy hoạch tại khu vực tuyến Lê Văn Lương - Tố Hữu - Thanh Bình là đảm bảo phù hợp.
Do vậy, việc Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc không thuộc trường hợp điều chỉnh là chưa áp dụng đúng quy định Luật Xây dựng 2003, Luật Quy hoạch đô thị 2009, các quy định liên quan khác, chưa tính đến các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong suốt giai đoạn này.
Ông Tuyến cho biết thêm, theo Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng có khoảng 15 dự án điều chỉnh nhiều lần. Đối chiếu với quy định Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị (tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị quy định cấp nào phê duyệt quy hoạch thì cấp đó sẽ phê duyệt điều chỉnh…), Thanh tra Bộ Xây dựng xác định các lần điều chỉnh là chưa chính xác.
Hiện, Sở QH-KT và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đang nghiêm túc triển khai thực hiện nội dung Kết luận của Thanh tra của Bộ Xây dựng. Đối với các nội dung kết luận còn chưa thống nhất, Sở QH - KT và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP. Hà Nội, cơ quan liên quan và có kiến nghị gửi Thanh tra Bộ Xây dựng trong thời hạn 60 ngày theo đúng quy định của Luật Thanh tra.
Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)