Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, phức tạp đã được TAND TP Hà Nội xét xử

6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp TP Hà Nội đã giải quyết được nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Phó Chánh án TAND TP Hà Nội Đào Sỹ Hùng đã thông tin như trên khi báo cáo tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI về công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 của TAND hai cấp TP Hà Nội.
39 vụ/112 bị cáo bị truy tố về tội phạm tham nhũng
Theo Phó Chánh án TAND TP Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 23.163 vụ việc các loại; giải quyết 14.404 vụ việc, đạt tỷ lệ 62,18%.
Cụ thể, về án hình sự, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 4.871 vụ/9.643 bị cáo; giải quyết 3.947 vụ/7.253 bị cáo; đạt tỷ lệ giải quyết hơn 81%.
Nhieu vu an hinh su trong diem, phuc tap da duoc TAND TP Ha Noi xet xu
 Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh (bên trái), tại phiên xét xử.
Ông Hùng cho biết, trong đó, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh, với nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã được TAND TP Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý 39 vụ/112 bị cáo bị truy tố về tội phạm tham nhũng; giải quyết 25 vụ/68 bị cáo.
Về tội phạm liên quan băng nhóm tín dụng đen, cho vay lãi nặng, tình hình tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” - cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn TP thời gian gần đây diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp thụ lý 19 vụ/76 bị cáo bị truy tố các tội liên quan đến tín dụng đen; giải quyết 11 vụ/59 bị cáo. Phần lớn các bị cáo đều bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn, đảm bảo hiệu quả răn đe, phòng ngừa chung.
Về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp thụ lý 45 vụ/50 bị cáo bị truy tố các tội xâm hại tình dục trẻ em; giải quyết 43 vụ/48 bị cáo…
Đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, TAND TP Hà Nội luôn chú trọng đến công tác thông tin, tuyên truyền, bố trí thêm phòng trực tuyến để tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, phóng viên theo dõi đưa tin kịp thời về diễn biến và kết quả phiên tòa, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.
Đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng kinh tế
Theo Phó Chánh án TAND TP Hà Nội Đào Sỹ Hùng, ngay khi Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án có hiệu lực (từ ngày 1/1/2021), các đơn vị thuộc TAND TP đã tiến hành lựa chọn nhân sự, chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như phổ biến các quy định của pháp luật, cũng như những kỹ năng trong quá trình hòa giải, đối thoại cho các hòa giải viên. Đến nay, 27/3 đơn vị thuộc TAND hai cấp đã chính thức triển khai thực hiện Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các trung tâm hòa giải, đối thoại thuộc TAND hai cấp TP Hà Nội tiếp nhận 4.085 đơn khởi kiện; đã tiến hành hòa giải, đối thoại với 3.330 đơn, trong đó có 1.073 đơn hòa giải, đối thoại thành, 389 đơn người khởi kiện rút đơn, 821 đơn không tiến hành hòa giải, đối thoại được, 1.047 đơn hòa giải, đối thoại không thành. Tỷ lệ hòa giải, đối thoại thành và rút đơn trên tổng số đơn đã giải quyết đạt 43,9%.
Cũng theo ông Hùng, trong 6 tháng đầu năm 2022, TAND hai cấp TP Hà Nội đã giải quyết được nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ, điển hình như vụ án Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai... Những thiếu sót trong công tác xét xử đã được kiến nghị và chấn chỉnh kịp thời nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các loại án của TAND hai cấp TP Hà Nội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, TAND hai cấp TP Hà Nội vẫn còn một số vụ án chậm giải quyết; một số đơn vị vẫn còn chậm triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án…
Phó Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng cuối năm, TAND TP Hà Nội sẽ đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm, áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, người lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản nhà nước, chú trọng công tác thu hồi tài sản, kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới.
>>> Mời độc giả xem thêm video Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai bị bắt:

(Nguồn: VTV24).


Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)