Người Trung Quốc thuê gái trẻ đóng “phim con heo” ở Đà Nẵng: Đồng phạm là ai?

(Kiến Thức) - Trong trường hợp xác định, ngoài nhóm người Trung Quốc và nữ phiên dịch người Việt Nam còn có người khác có vai trò đồng phạm hoặc che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm thì cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật…

Liên quan vụ việc nhóm người Trung dụ dỗ trẻ vị thành niên quay clip sex tại Đà Năng rồi livestream trên mạng xã hội Trung Quốc, ngày 29/10, tại cuộc họp báo quý III của UBND TP Đà Nẵng, Thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, sau khi bắt giữ và khởi tố 5 người Trung Quốc cùng 1 phiên dịch người Việt về hành vi giao cấu với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, cơ quan công an đang xác minh xem các đối tượng trên có thêm đồng phạm hay không. Ngoài ra, cơ quan công an còn đang điều tra thêm về việc có hay không hành vi phát tán văn hóa phẩm đồi trụy lên mạng.
Dư luận đặt câu hỏi, nếu vụ án trên có kẻ đồng phạm thì đối tượng này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp dẫn điều 17 Bộ Luật Hình sự 2015 cho biết, đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.
Nguoi Trung Quoc thue gai tre dong “phim con heo” o Da Nang: Dong pham la ai?
 Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.
Như vậy, trong vụ án nhóm người Trung Quốc giao cấu với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và có dấu hiệu truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy nêu trên, nếu cơ quan điều tra có căn cứ ngoài các đối tượng đã bị khởi tố thì có những đối tượng khác có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chủ mưu, giúp sức hoặc xúi giục với các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ bị xử lý cùng một tội danh với vai trò đồng phạm.
Trong trường hợp, có căn cứ cho thấy một nhóm đối tượng có cấu kết chặt chẽ với nhau để thực hiện hành vi phạm tội thì tất cả các đối tượng này đều được xác định là đồng phạm và bị áp dụng tình tiết là tội phạm có tổ chức.
Cụ thể, theo Bộ luật hình sự quy định phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.
Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm; người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm; người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm; người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.
Như vậy, trong quá trình điều tra nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh ngoài các đối tượng đã bị khởi tố thì còn có những người khác có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội thì được xác định là đồng phạm và cũng sẽ bị khởi tố, bị xử lý về cùng một tội danh với vai trò khác nhau có thể là người chủ mưu, giúp sức, xúi giục hoặc là người thực hành.
Ngoài hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy cần phải điều tra để xử lý hình sự, cơ quan công an đã xác định nhóm người Trung Quốc phạm tội giao cấu với trẻ em đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và đã khởi tố về tội danh trên, các đối tượng ghi hình, phát tán mạng xã hội là người chưa đủ 16 tuổi thì đối tượng thực hiện hành vi quan hệ tình dục và các đối tượng khác với vai trò giúp sức, xúi giục sẽ bị xử lý về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại điều 145 bộ luật hình sự với tội danh từ 1 năm đến 15 năm.
“Ngoài ra, những hành vi khác như sử dụng trái phép và internet, rửa tiền, các tội phạm về ma tuý... Cũng sẽ bị xem xét, mở rộng điều tra. Trong trường hợp hành vi thỏa mãn thêm các dấu hiệu của tội danh nào thì sẽ khởi tố, xử lý thêm tội danh đó. Trong trường hợp xác định ngoài các đối tượng đã bị khởi tố thì còn có người khác có vai trò đồng phạm hoặc che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm thì cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Trước đó, vào sáng ngày 16/9, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với nhóm 5 đối tượng người Trung Quốc để điều tra, xử lý về hành vi “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Các đối tượng gồm Tưởng Đăng Quân (SN 1989), Trương Huệ Mẫn (SN 1981), Phương Tuấn Kiệt (SN 1986), Đới Hồng Hi (SN 1997), Lưu Tiểu Duy (SN 1989), quốc tịch Trung Quốc và Sầm Thị Sen (SN 1995, trú xã Tân An, huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai) để điều tra về cùng tội danh trên.
Cơ quan CSĐT – Công an TP Đà Nẵng cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ngày 13/9, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận đơn tố cáo của công dân về việc từ tháng 3/2019, em N.H.K.D (2004, trú Đà Nẵng) bị nhóm đối tượng người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc dụ dỗ, bắt quan hệ tình dục và livestream trên mạng xã hội Trung Quốc. Địa điểm các đối tượng thực hiện hành vi trên được xác định tại số nhà 31- Lê Minh Trung (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với 6 đối tượng, trong đó có 5 người Trung Quốc với tội danh giao cấu với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho biết, theo điều 5 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

Việc chuyển giao đối tượng phạm tội là công dân Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam cho cơ quan Trung Quốc, sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục và thẩm quyền quy định tại Hiệp định Tương trợ tư pháp giữa hai bên hoặc các hiệp định, hiệp ước khác có liên quan mà hai bên đã ký kết và đã có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, có thể thấy trong trường hợp này bị hại là công dân Việt Nam do đó để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân mình thì chúng ta có quyền từ chối dẫn độ mà phải điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Theo tôi vụ này cần phải nhốt, phải truy tố, xử lý nghiêm quyết liệt cho tội phạm kinh sợ, không còn dám manh nha vi phạm pháp luật Việt Nam”, luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Luật sư Diệp Năng Bình cho hay, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu phạm tội 02 lần trở hoặc đối với 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài hành vi giao cấu thì nhóm người này còn có dấu hiệu vi phạm Điều 147 Tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm với tình tiết có mục đích thương mại thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Như vậy, tổng hợp hình phạt thì các đối tượng có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là 17 năm tù.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)