Nhiều người cho rằng phần thịt của chân trước và chân sau không hề có sự khách nhau, Tuy nhiên, chủ quầy hàng bán thịt bò cho biết, thịt chân trước và thịt chân sau thực ra khá khác nhau, về cơ bản mùi vị cũng trái ngược.
Vậy sự khác nhau giữa bắp bò chân trước và sau khác nhau như thế nào và khi mua thì nên chọn bắp trước hay bắp sau?
Trước tiên chúng ta phải biết, bò thường dựa vào hai chân trước để phát lực khi đi lại, khác với thịt lợn thường dùng hai chân sau. Do đó, phần chân trước của thịt bò sẽ chắc khỏe hơn, phần chân trước có gân và mỡ phân bố đều.
Chủ sạp cho biết, do chân sau của thịt bò không thường xuyên tác động lực nên phần chân sau của thịt bò lỏng hơn, thịt tương đối mềm nên đây chính là điểm khác biệt cơ bản trong mùi vị của thịt bò chân trước và thịt bò chân sau.
Chất lượng thịt khác nhau của bắp trước và bắp sau cũng tạo nên sự khác biệt trong kỹ thuật nấu nướng của cả hai. Chẳng hạn, phần thịt ở bắp trước của bò mềm, có nhiều mỡ hơn và vị bò đậm đà nên thích hợp để làm các món hầm hoặc om với nước sốt hơn.
Những lát thịt bò được thái ra từ bắp bò của chân trước có hoa văn rõ ràng, trong suốt, đây là phần gân thịt, dai dai rất thích hợp làm món nhậu gỏi, nộm. Còn bắp bò ở chân sau săn chắc, ít gân và mỡ, nhiều thịt nạc nên phần này thích hợp để làm các món xào, hoặc làm nhân bánh bao, làm bò viên...
Như vậy, có thể khẳng định sự khác nhau giữa thịt bắp bò trước và sau là ở chân trước, ít thịt, thịt mềm, nhiều gân còn chân sau nhiều thịt, ít gân. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn mua cho đúng loại về chế biến thì món ăn mới ngon và hấp dẫn.