Monitor Quy bị khởi tố, tài xế Doãn Quý Phiến sẽ thế nào?

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ học sinh bị bỏ quên trên xe ô tô trường Gateway tử vong, bà Nguyễn Bích Quy đã bị khởi tố tội "Vô ý làm chết người", dư luận đặt câu hỏi: Tài xế Doãn Quý Phiến sẽ thế nào? 

Ngày 27/8, công an quận Cầu Giấy đã ra quyết định khởi tố đối với bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964), người phụ trách đưa đón học sinh (monitor) về tội vô ý làm chết người trong vụ học sinh bị bỏ quên trên ô tô trường Gateway tử vong.
Trước đó, bà Quy từng có nhiều buổi làm việc với cơ quan công an cũng như VKS quận Cầu Giấy để cung cấp các lời khai liên quan đến cái chết của cháu Lê Hoàng Long (6 tuổi).
Theo bà Nguyễn Bích Quy, không riêng mình có trách nhiệm về cái chết của cháu bé mà còn có cả nhà trường, người lái xe cũng phải chịu trách nhiệm.
Người phụ nữ này cho biết rất muốn gặp tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà), lái xe đưa đón học sinh trường Gateway, để được đối chất một số vấn đề như: Sáng cháu Long mặc áo đỏ, nhưng chiều lại mặc áo sáng màu; quả bóng bay lúc trước không có, về sau lại xuất hiện trên xe.
Monitor Quy bi khoi to, tai xe Doan Quy Phien se the nao?
Bà Nguyễn Bích Quy vừa bị khởi tố với tội danh Vô ý làm chết người. 
Một chi tiết khác nữa được bà Quy chỉ ra khi buổi sáng hôm xảy ra sự việc, rèm chỗ bà Quy ngồi trên ô tô có mở, nhưng chiều lại đóng.
Trước đó, trong buổi làm việc tại cơ quan điều tra, bà Quy được điều tra viên cho hay, có thu giữ chiếc áo màu đỏ của cháu Long được để trong ba lô, đẫm mồ hôi. "Đứa trẻ 6 tuổi khi hoảng loạn không thể tự thay áo được" - theo lời bà Quy.
Trong một cuộc trao đổi với báo chí mới đây, bà Nguyễn Bích Quy có mong muốn được đối chất với tài xế Doãn Quý Phiến để làm rõ những uẩn khúc của vụ án.
Tuy nhiên, từ khi vụ việc xảy ra đến nay, tài xế Phiến chưa 1 lần xuất hiện trước báo chí. Thậm chí, dư luận còn đồn thổi tài xế Doãn Quý Phiến đã tử vong trong quá trình điều tra. Sau đó, thông tin này bị công an quận Cầu Giấy lên tiếng phủ nhận. 
Để xác tín thông tin, cơ quan công an cung cấp ảnh chụp buổi làm việc với tài xế Phiến. Song, bức ảnh này được chụp ngang mặt, lại làm mờ mặt nhân vật nên dư luận càng thêm hồ nghi và không ngừng đưa ra các giả thuyết xung quanh vụ án. 
Monitor Quy bi khoi to, tai xe Doan Quy Phien se the nao?-Hinh-2
 Tài xế Doãn Quý Phiến.
Sau khi monitor Nguyễn Bích Quy bị khởi tố, thông tin ông Phiến càng khiến dư luận quan tâm. Ngoài ra, dư luận còn đặt câu hỏi: Liệu tài xế Phiến có bị khởi tố với tội danh tương tự bà Quy? 
Trách nhiệm của trường Gateway thế nào? trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường thế nào? có đến mức xử lý hình sự không?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích:
"Rõ ràng trong vụ việc này cả người tài xế và người đưa đón học sinh đều có lỗi vô ý gây ra việc tử vong của cháu bé. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, sự việc đó xảy ra trong cùng một hành vi, cùng một thời điểm liên tục, không có từng giai đoạn gây cùng một hậu quả, nên chỉ có người nào giữ vai trò chính phải chịu trách nhiệm hình sự. Tội vô ý làm chết người không có đồng phạm, chỉ một người gây ra".  
Cũng theo luật sư Thơm, việc có truy tố trách nhiệm của trường Gateway cũng như lãnh đạo trường này hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan công an.
"Kết quả này nằm trong quá trình điều tra, rà soát lại quy trình đưa đón các cháu như thế nào, có thực hiện đúng quy trình hay chưa và ai phải chịu trách nhiệm cho việc ban hành những quy định như vậy" - luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.
>>> Xem thêm: Gateway hay sẽ trở thành Get Away?

Nguồn: VTV.


Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017): Tội vô ý làm chết người:
1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)