Miền Bắc đón Tết Tân Sửu trong thời tiết ấm áp

Dịp Tết Nguyên đán 2021, miền Bắc duy trì thời tiết ấm áp. Các hiện tượng thiên tai nguy hiểm ít có khả năng xảy ra.

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết trong cuộc họp báo thông tin về tình hình thời tiết Nguyên đán và xu hướng khí hậu năm 2021 diễn ra chiều 26/1.

Theo ông Năng, ngày 2/2, một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng tới miền Bắc. Do đó, trước ngày 23 tháng Chạp, miền Bắc trở rét về đêm và sáng.

Đến ngày 5-6/2 (24-25 tháng Chạp), miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh yếu và có xu hướng lệch đông. Tuy nhiên, từ ngày 8/2, không khí lạnh suy yếu nên khu vực sẽ bước vào giai đoạn nền nhiệt tăng.

Chuyên gia khí tượng nhận định vào dịp Tết Nguyên đán, miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng. Khu vực đồng bằng có thể mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ miền Bắc có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C.

Mien Bac don Tet Tan Suu trong thoi tiet am ap

Miền Bắc có thể trở rét về đêm và sáng sớm dịp 23 tháng Chạp nhưng ấm áp trong những ngày đầu năm mới. Ảnh: Việt Hùng.

“Tết năm nay, miền Bắc sẽ ấm, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm 30 Tết và mùng 1 Tết. Ban ngày, trời khô ráo. Nhiệt độ khu vực ấm hơn nhiều năm, đặc biệt ở khu vực Đông Bắc Bộ", ông Năng thông tin.

Còn các tỉnh Trung Bộ khả năng xuất hiện sương mù nhẹ về đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng. Quan sát hệ thống radar, chuyên gia cho biết trường gió đông trên cao tương đối dày. Do đó, miền Trung có mưa nhiều và xu hướng nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ được nhận định có thời tiết ổn định trong dịp Tết năm nay với trạng thái không mưa, trời nắng.

Tóm gọn một số đặc điểm về thời tiết cả nước Tết Tân Sửu, ông Năng cho biết những ngày đầu năm mới ít khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm như dịp Tết Tân Sửu. Các hiện tượng như dông lốc, sét, mưa đá cũng ít khả năng xảy ra như dịp Tết Canh Tý năm 2020.

Nhận định thêm về xu thế thời tiết Tết, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết theo thống kê, nhiệt độ trung bình dịp Tết trong 30 năm trở lại đây có xu hướng tăng dần. Kể từ năm 2014 trở về đây, rét đậm, rét hại không còn xảy ra vào những ngày Tết Nguyên đán.

“Tết năm nay, rét đậm nhiều khả năng cũng không xuất hiện. Đây là biểu hiện của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ toàn cầu nóng lên và các quy luật về khí hậu không còn nữa”, ông Lâm nhận định.

Theo Mỹ Hà/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)