Lũ quét bất ngờ khiến hàng chục mái nhà 'biến mất' ở Kom Tum

Lũ quét vừa xảy ra tại huyện biên giới Ia H’Drai (Kon Tum) cuốn trôi hàng chục ngôi nhà, hàng ngàn diện tích hoa màu bị san phẳng.

3 xã bị ảnh hưởng nặng của lũ quét là Ia Đal, Ia Tơi và Ia Dom. Đặc biệt, xã Ia Đal, nơi tâm lũ vẫn đang ngập sâu, có nơi ngập nặng 2-3m.
Lu quet bat ngo khien hang chuc mai nha 'bien mat' o Kom Tum
 Lũ quét gây thiệt hại tại huyện Ia H'Drai (Kon Tum)
Báo cáo nhanh của UBND xã Ia Đal cho biết, mức thiệt do lũ quét tạm tính là 25 căn nhà bị ngập, 11 căn nhà trong diện di dời khẩn cấp sang nơi khác.
Lũ về bất ngờ đã cuốn trôi hàng ngàn ha cây trồng, hoa màu, gây ngập hơn 130 ao hồ nuôi thủy sản. Nhiều thôn, làng ở Ia Dal vẫn bị chia cắt.
Lu quet bat ngo khien hang chuc mai nha 'bien mat' o Kom Tum-Hinh-2
Nhà dân ngập chìm trong nước lũ 
Để đảm bảo an toàn cho người dân phòng khi lại có lũ, xã Ia Đal đã vận động 2 hộ dân di dời toàn bộ nhà cửa đến nơi an toàn.
Lũ cũng khiến nhiều điểm trên tuyến đường tuần tra biên giới, đường ra khu sản xuất, đường đến các xã Ia Đal, Ia Tơi và Ia Dom bị sạt lở, ách tắc.
Lu quet bat ngo khien hang chuc mai nha 'bien mat' o Kom Tum-Hinh-3
Đường sạt lở gây chia cắt 

Huyện Ia H’Drai cũng huy động trên 100 cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng biên phòng, ban chỉ huy quân sự và công an huyện về các xã bị thiệt hại nặng giúp người dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa, thu dọn vật dụng bị lũ cuốn trôi.
Ông Bùi Văn Nhàng, Phó chủ tịch UBND huyện Ia H’Drai cho biết, lũ quét không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, gây thiệt hại về tài sản đến nay chưa thống kê hết.
Cũng theo ông Nhàng, thời tiết vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Trước mắt, huyện huy động các lực lượng rà soát di dời tất cả những hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; tổ chức thu dọn các điểm sạt lở, làm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, cấp thuốc và các nhu yếu phẩm để nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống.
Theo Trùng Dương/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)