Làm giả hồ sơ mua đấu giá xe ô tô: Nhiều CSGT Hà Nội thoát án hình sự

Nhiều CSGT ở Hà Nội liên đới trong vụ làm giả hồ sơ mua bán ô tô, nhưng tòa cho rằng hành vi không phải nguyên nhân chính gây ra vụ án nên miễn trách nhiệm hình sự.

Ngày 3/4, TAND Hà Nội đã mở xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (42 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Thịnh (62 tuổi, ở huyện Thường Tín) và Nguyễn Văn Dũng (44 tuổi, ở huyện Thạch Thất) về tội làm giả hồ sơ, con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 267, BLHS.
Quá trình điều tra cơ quan xác định, năm 2007, một người tên Thái (chưa rõ lai lịch) có nhờ Thịnh tìm người có hộ khẩu ở Hà Nội để đấu giá rồi làm thủ tục đăng ký biển số mới cho loạt ô tô ở các tỉnh lẻ. Thịnh sau đó đã nhờ Nguyễn Văn Dũng (Dũng Thạch Thất) đứng tên đăng ký. Tuy nhiên Dũng Thạch Thất lại nhờ Nguyễn Văn Dũng (Dũng Thanh Trì) đứng tên hồ sơ đăng ký xe vì Dũng Thanh Trì có hộ khẩu Hà Nội. Cả hai Dũng hưởng từ 1-2 triệu đồng.
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Hòng qua mắt cơ quan chức năng, Thịnh cùng đồng bọn đã làm giả rất nhiều giấy tờ khác như quyết định tịch thu tang vật, chứng nhận đấu giá tài sản, biên bản đấu giá tài sản sung quỹ nhà nước… Tiếp đó, Dũng Thạch Thất và Dũng Thanh Trì thay nhau mang hồ sơ giả đến Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội để làm thủ tục.
Cáo trạng xác định chỉ trong vòng 3 năm (2007-2010), nhóm bị cáo đăng ký trót lọt 22 bộ hồ sơ. Trong quá trình điều tra cảnh sát đã thu giữ 4 xe Lexus và 2 xe Honda.
Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận loạt ôtô tang vật có nguồn gốc nước ngoài, đưa về Việt Nam không qua hải quan. Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án Buôn lậu để điều tra mở rộng. Ngoài ra trong vụ án này còn xác định một số lãnh đạo và nguyên lãnh đạo cán bộ Phòng CSGT Hà Nội chịu trách nhiệm liên đới vì kiểm tra hồ sơ sài để lọt 22 bộ hồ sơ giảm, nhưng hành vi không phải nguyên nhân chính nên HĐXX miễn xử lý hình sự.
Sau phần nghị án HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo nêu trên 24 tháng tù.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)