Hoãn phiên tòa vụ bố mẹ chồng đang sống bị con dâu khai tử

(Kiến Thức) - Vì lý do vắng mặt nhiều người có liên quan nên TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ bố mẹ chồng đang sống bị con dâu khai tử.

Sáng 23/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi nhà và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xảy ra tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ.
Tuy nhiên, vì lý do vắng mặt nguyên đơn, vắng mặt bị đơn và vắng mặt tất cả những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chỉ có hai ông bà có mặt nên TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa.
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Đỗ Văn Hợp (88 tuổi) và bà Nguyễn Thị An (88 tuổi, vợ ông Hợp) đề nghị TAND TP Hà Nội đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn vì nguyên đơn vắng mặt không có lý do lần thứ hai.
Đề nghị tiếp tục xét xử và xem xét trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền. Sau khi xem xét, tòa án quyết định hoặc phiên tòa sẽ xác minh làm rõ lý do vắng mặt của nguyên đơn, nếu nguyên đơn vắng mặt không có lý do chính đáng thì cũng sẽ đình chỉ yêu cầu giải quyết đối với nguyên đơn mà chỉ xem xét đối với yêu cầu của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là hai ông bà.
Hoan phien toa vu bo me chong dang song bi con dau khai tu
Ông Hợp và bà An tại tòa. 
Luật sư Cường cho rằng, trên cơ sở đó tòa án quyết định hoãn phiên tòa để tiếp tục triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, triệu tập bị đơn và xác minh lý do vắng mặt của nguyên đơn.
Nếu nguyên đơn vắng mặt không có lý do thì sẽ đình chỉ giải quyết yêu cầu của nguyên đơn về việc kiện đòi đất và sẽ chấp nhận yêu cầu độc lập của hai ông bà là yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hủy hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hủy các văn bản công chứng có liên quan để trả lại đất cho hai ông bà, xác định vợ chồng ông bà vẫn sống, việc khai tử là không đúng pháp luật.
Liên quan đến vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng đang sống, ông Hợp và bà An trình bày trong đơn kêu cứu về việc hai ông bà bị Vũ Thị Viễn (là con dâu, trú đường Âu Cơ, phường Nhật Tân) khai tử dù cả hai vẫn còn sống. Mục đích của Vũ Thị Viễn khi khai tử bố mẹ chồng là để nhận di sản do chồng để lại là một phần ngôi nhà và đất có tổng diện tích hơn 180 m2 ở ven hồ Tây.
Năm 1998, vợ chồng ông Hợp chia cho con trai là anh Đỗ Mạnh Tiến (chồng chị Viễn) 185m2 đất. Năm 2005, anh Tiến qua đời, chị Viễn đã đến Phòng Công chứng số 3, TP Hà Nội thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế. Người thừa kế chỉ có chị Viễn và 2 con gái. Đối với ông Hợp và bà An, người con dâu này khai "đã chết".
Sau đó, Viễn đem bán toàn bộ nhà và đất trên diện tích 180m2 ven hồ Tây cho chị T.H (ở quận Ba Đình). Sổ đỏ mới của ngôi nhà và toàn bộ diện tích mới đứng tên chị T.H. Đến năm 2015, ông Hợp và bà An mới "té ngửa" khi phát hiện ra con dâu khai mình đã chết, toàn bộ nhà và diện tích đất đã đem bán cho người khác.
Khi ông Hợp viết đơn kêu cứu, chị T.H (chủ mới của ngôi nhà) cũng mới biết vụ việc. Năm 2017, chị T.H. làm thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ và yêu cầu hủy sổ đỏ trong giao dịch với bà Viễn ra TAND Hà Nội. Từ đó đến nay, vụ việc đã trải qua hơn chục lần hòa giải và 4 lần ra tòa nhưng HĐXX vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng.
>>> Xem thêm video: Bố mẹ chồng đang sống bị con dâu khai tử để bán nhà

Nguồn: VTC 14.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)