Hà Nội chuẩn bị kỹ, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Đại diện các phòng giáo dục trên địa bàn thủ đô cho biết cơ sở giáo dục đã chuẩn bị tốt điều kiện để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ tuần tới.

 Chưa học sinh, giáo viên nào có biểu hiện mắc cúm COVID-19.
Tại cuộc họp, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như công tác chuẩn bị của Hà Nội trong việc đón học sinh trở lại trường. Theo đó, hiện nay, tại Trung Quốc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới không ổn định và số ca tử vong vẫn ở mức cao. Nguy cơ lan rộng tại các nước ngoài Trung Quốc, đặc biệt là một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Còn tại Việt Nam, số lượng mắc duy trì 16 trường hợp, từ ngày 13.2 đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên cần có sự chủ động, quyết liệt triển khai các phiện pháp phòng chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Đến nay học sinh Hà Nội đang nghỉ học gần 4 tuần, từ ngày 3.2 đến 1.3. Do tập trung tuyên truyền nên tư tưởng của học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh đồng tình ủng hộ kế hoạch cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch bệnh
Trong thời gian học sinh nghỉ học, các đơn vị đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà, thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe học sinh. Vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần tiến hành phun khử khuẩn trong trường học.
Đồng thời, ngành giáo dục thủ đô cũng tiến hành phối hợp với các đơn vị thống kê số lượng cán bộ giáo viên và học sinh đi qua vùng dịch bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Italia và một số nước Đông Nam Á để báo cáo Ban chỉ đạo thành phố.
Đến nay, trong số cán bộ, giáo viên, học sinh toàn ngành chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện mắc cúm COVID-19.
Ha Noi chuan bi ky, san sang don hoc sinh tro lai truong tu ngay 2/3
Lãnh đạo ngành Giáo dục, Y tế Hà Nội chủ trì hội nghị. 
Để chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hoàn thành hướng dẫn chi tiết những việc cần làm khi học sinh quay trở lại học, hướng dẫn phụ huynh học sinh trước, sau khi tới trường. Trong đó có việc vệ sinh trường lớp, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe học sinh hằng ngày, trang bị khẩu trang dự phòng trong trường học...
Trường học đã sẵn sàng, phụ huynh còn băn khoăn
Báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đại diện các quận, huyện trên địa bàn thủ đô đều cho biết đã chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại trường.
Bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Đan Phượng – cho biết, hiện nay Đan Phượng đã huy động được 600 nhiệt kế điện tử, để đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho học sinh. Từ nay đến cuối tuần, huyện sẽ tiếp tục trang bị để đảm bảo 100% lớp học trên địa bàn có nhiệt kế điện tử, cũng như nước rửa tay diệt khuẩn.
Đồng thời, huyện đã khuyến cáo phụ huynh chuẩn bị cho con em các vật dụng như khẩu trang, bình uống nước riêng, khăn lau riêng nếu học sinh trở lại trường từ 2.3.
Ha Noi chuan bi ky, san sang don hoc sinh tro lai truong tu ngay 2/3-Hinh-2
Giáo viên ở huyện Đan Phương lau dọn bàn ghế, đồ dùng để chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường.  
Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, lãnh đạo huyện sẽ đi kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục, nếu cơ sở nào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo khuyến cáo của ngành y tế thì mới cho đón trẻ đến trường vào thứ hai tuần tới.
Hiện Thạch Thất còn khó khăn trong việc đảm bảo tất cả các lớp học có một máy đo thân nhiệt cho học sinh. Bởi hiện nay giá thành mua loại máy này khá cao, trong khi huyện có khoảng 1.500 lớp học, chưa thể trang bị được đầy đủ cho lớp học trước 2.3.
Còn theo đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, qua lấy ý kiến, thì tâm lý của giáo viên là mong muốn trở lại trường. Đa phần phụ huynh cũng mong con em sớm đi học trở lại, chỉ một bộ phận nhỏ còn băn khoăn.
Ông Nguyễn Đắc Hùng - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình (Hà Nội) cũng cho biết, các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị rất tốt các điều kiện, tuy nhiên hiện nay phụ huynh trên địa bàn còn một số băn khoăn về vấn đề làm sao đảm bảo an toàn khi con em ăn, ở bán trú trong thời gian học sinh trở lại trường.

Theo Đăng Chung/ Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)