Duyệt dự án một đằng, thu hồi đất một nẻo ở Cần Thơ là do “lỗi đánh máy“

Hàng loạt cơ quan thẩm quyền tham gia vào hồ sơ, trình tự thủ tục của dự án. Tất cả những văn bản có liên quan đều thể hiện địa điểm ở ấp Thới Thuận A; nhưng khi triển khai lại thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B, còn lãnh đạo huyện thì lý giải: “Do lỗi đánh máy!".

Ngày 31.5, ông Nguyễn Thanh Danh – Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ cho biết, huyện sẽ cho thu hồi các quyết định giải quyết khiếu nại của người dân ở dự án khu đô thị mới Thới Lai, do các quyết định này chưa đúng. Sau đó, huyện sẽ tiếp tục ra quyết định thu hồi đất. Nếu người dân tiếp tục khiếu nại thì huyện sẽ tiếp tục giải quyết.
Trước đó, tháng 7.2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Thới Lai do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế CADIF làm chủ đầu tư. Địa điểm thực hiện dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai). Bất ngờ, vào tháng 12.2017, UBND huyện Thới Lai ban hành các quyết định thu hồi đất, duyệt phương án chi tiết bồi thường đã chuyển qua ấp Thới Thuận B, khiến người dân bức xúc.
Vấn đề này, ông Danh lý giải là do “lỗi đánh máy”. “Chỉ sai địa danh thôi, còn diện tích, coi như là đúng hết. Thành phố có quyết định điều chỉnh lại rồi”, ông Danh giải thích.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 8.6.2016, Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng CADIF có văn bản đề nghị được thực hiện dự án. Trên cơ sở này, UBND huyện Thới Lai đã có văn bản gửi Sở KHĐT Cần Thơ thể hiện sự đồng tình về dự án.
Theo đó, địa điểm thực hiện ở ấp Thới Thuận A, quy mô 9,51ha, phía Đông giáp khu hành chính huyện Thới Lai, phía Tây giáp kênh Xẻo Sào, phía Bắc giáp tỉnh lộ 922 và phía Nam giáp đất ruộng của dân.
Cuối tháng 6.2016, Sở KHĐT Cần Thơ có báo cáo thẩm định thống nhất chủ trương đầu tư dự án. Hơn một tháng sau, UBND TP.Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án do Công ty CP tư vấn thiết kế CADIF làm chủ đầu tư. Trong tất cả những căn bản có liên quan, địa điểm thực hiện dự án vẫn là ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai).
Duyet du an mot dang, thu hoi dat mot neo o Can Tho la do “loi danh may“
Dự án khu đo thị mới Thới Lai đang được Cty CADIF triển khai dù người dân vẫn đang bức xúc khiếu kiện. Ảnh: TR.L. 
Sau đó, huyện Thới Lai tiến hành các bước thống kê, đo đạc… rồi ra các quyết định thu hồi đất. Mọi việc đều rất suôn sẻ, chỉ có điều, thay vì thu hồi đất của dân ở ấp Thới Thuận A đã chuyển qua ấp Thới Thuận B.
Anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ấp Thới Thuận B) bức xúc: “Nếu lỗi đánh máy thì cũng chỉ lỗi một lần. Đằng này qua biết bao nhiêu cơ quan với hàng loạt văn bản. Cách trả lời của huyện rõ ràng là né trách nhiệm”.
Đến cuối tháng 1.2018, Sở KHĐT có tờ trình đề xuất điều chỉnh thông tin nhà đầu tư dự án, và được UBND TP.Cần Thơ chấp thuận. Theo đó, từ chủ đầu tư là Công ty CP tư vấn thiết kế CADIF đã chuyển qua Công ty CP đầu tư CADIF. Còn địa điểm thực hiện dự án cũng được chuyển qua ấp Thới Thuận B, quy mô cũng tăng thêm 3ha.
Trong cuộc họp báo về dự án nâng cấp chợ Thới Lai diễn ra vào ngày 19.5; ông Đỗ Hoàng Trung – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đặt vấn đề rằng: “Chúng ta bồi thường cho dân vài trăm ngàn đồng một mét vuông, nhưng bán lại cho họ tới vài triệu đồng. Đây là một bất cập cần được xem xét. UBND TP.Cần Thơ dự kiến sẽ tổ chức một buổi họp báo để thông tin rõ ràng về dự án này.
Theo TRẦN LƯU/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)