Đồng Nai: Bỏ giấy đi đường đối với công nhân đi làm

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị bỏ việc cấp giấy đi đường đối với công nhân đi làm từ nhà đến doanh nghiệp, chỉ yêu cầu công nhân đeo bảng tên để kiểm soát lộ trình lưu thông.
 

Ngày 4.10, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị bộ phận tham mưu ra văn bản chính thức về việc bỏ, không cấp giấy đi đường đối với công nhân từ nhà đến doanh nghiệp và ngược lại, chỉ yêu cầu công nhân phải đeo bảng tên của doanh nghiệp để kiểm soát lộ trình đi lại.
Dong Nai: Bo giay di duong doi voi cong nhan di lam
 Công nhân vùng xanh tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày được đi làm từ nhà đến doanh nghiệp và ngược lại. Ảnh: Hà Anh Chiến
Theo bà Nguyễn Thị Hoàng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay tình trạng người dân về quê nhiều do không được lao động. Trước mắt cần thí điểm cho công nhân đã tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày được tự đi làm bằng xe cá nhân, như vậy các doanh nghiệp mới mạnh dạn mở rộng sản xuất.
Bà Hoàng cho biết thực tế, các doanh nghiệp có nhiều lao động đi làm cũng chỉ tới 6.000- 7.000 công nhân, cũng mới đạt 5% công suất. Ngoài ra, một số doanh nghiệp phản ánh khi làm việc với các xã về việc cấp giấy đi đường cũng gặp khó khăn khi có xã cho đi, xã không cho đi.
Do đó, đề nghị bỏ giấy đi đường đối với công nhân đã tiêm 1 mũi vaccine sau 14 ngày trở lên được di chuyển tới doanh nghiệp làm việc để tạo công ăn việc làm cho người lao động.
Trước đó, Đồng Nai đã chấp thuận cho nhiều doanh nghiệp được mở cửa đón công nhân từ vùng xanh vào nhà máy làm việc và được đi làm bằng xe cá nhân. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải làm việc với UBND xã, phường nơi người lao động cư trú để ký giấy xác nhận đi đường.
Tương tự, ông Lê Văn Danh – Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị đối với người lao động đã tiêm vaccine mũi 1 hoặc mũi 2 thì được đi làm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cả địa phương là đây giải pháp căn cơ.
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, đến nay đã có 32 doanh nghiệp thực hiện phương án cho người lao động đi về hàng ngày với tổng số lao động đăng ký là 18.993 người.
Trong đó, có 21 doanh nghiệp đang thực hiện phương án 3 tại chỗ bổ sung phương án cho người lao động đi về hàng ngày, với số lao động đăng ký là 1.486 người; 11 doanh nghiệp không thực hiện phương án 3 tại chỗ mà thực hiện phương án cho người lao động đi về hàng ngày, với số lao động đăng ký là 17.507 người.
Theo Hà Anh Chiến/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)