Đại biểu băn khoăn số liệu “khủng khiếp” khiến lực lượng công an “dậy sóng”

(Kiến Thức) - Liên tục trong phiên chất vấn buổi sáng tại nghị trường Quốc hội là cuộc tranh luận của hai đại biểu Quốc hội liên quan đến thông tin “vi phạm của cơ quan điều tra khủng khiếp” làm lực lượng công an phân tâm, “dậy sóng”.

Trước thông tin mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra khi trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an: “Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%... “, sáng 1/11, đã nổ ra cuộc tranh luận gay gắt giữa đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.
Theo đó, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, thông tin đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp, công an đã kiểm tra lại và tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng và không chính xác. Việc này đã khiến cử tri trong lực lượng công an rất phân tâm, “dậy sóng”.
Tranh luận lại với đại biểu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ông có trong tay phụ lục báo cáo 158 được đóng dấu mật và dựa trên cơ sở các báo cáo này để tính toán từng %.
Dai bieu ban khoan so lieu “khung khiep” khien luc luong cong an “day song”
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. 
“Ở đây là so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp, so sánh giữa các cơ quan Kiểm sát, Tòa án, Công an, Thi hành án, Giám định, Công chứng, Luật sư”, đại biểu Nhưỡng nói.
Tại phiên làm việc buổi chiều của Quốc hội, ông Cầu tiếp tục tranh luận, ông nói: "Trong giờ giải lao đã gặp đại biểu Lưu Bình Nhưỡng để hỏi lại số liệu, đồng thời lên cổng thông tin điện tử của Quốc hội để chụp lại bài phát biểu.
Con số đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đưa ra trong bài phát biểu không có trong phụ lục mà tôi và đại biểu Nhưỡng đã tìm”.
Theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra thông tin trên là do đại biểu Nhưỡng làm, tính toán, đưa ra theo nhận thức con số của mình.
“Phương pháp tính của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng như sau: Trong 120.142 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn là chưa thụ lý, trong 87 đơn này thì có 82 đơn là công an chưa thụ lý. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 thành 94%. Tiếp theo đến đoạn giải quyết quá hạn là 3.368, trong đó công an có 3.360, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia ra kết quả 99,7%”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu phân tích.
Đại biểu Cầu cho rằng, với cách tính toán như vậy thì toàn bộ số liệu không phải là số liệu công bố chính thức của Viện Kiểm sát.
“Ngoài ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhầm lẫn trong bội số. Tức là phải lấy 87 chia cho 120.142 thì mới ra tỷ lệ là họ giải quyết sai đến mức nào. Chứ đại biểu Lưu Bình Nhưỡng là so sánh trong 4 cơ quan thì trong đó công an là sai phạm nhiều nhất. Thế nhưng, trong bài phát biểu lại không nói vấn đề này mà nói là sai lầm rất nghiêm trọng và đề nghị Bộ trưởng phải xử lý. Như thế làm người ta hiểu sai, tôi thấy rất đáng tiếc”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nói.
Đại biểu Lưu Bình Những tiếp tục giơ biển tranh luận, song, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, số liệu chưa thống nhất thì hai bên sẽ gặp gỡ để đối chiếu và tranh luận.
Ngoài ra, quy định mỗi đại biểu không quá 2 lần tranh luận, ông Nhưỡng đã quá số lần tranh luận quy định, Chủ tịch Quốc hội đề nghị 2 bên thống nhất lại số liệu, các đại biểu khác tiếp tục tranh luận.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)