Đà Nẵng: Sốc vì bất ngờ bỏ thi Ngoại ngữ vào lớp 10 ngay “phút bù giờ“

Nhiều phụ huynh lẫn học sinh tại TP.Đà Nẵng bất ngờ, phản ứng gay gắt khi chỉ còn nửa tháng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra, thì sở Giáo dục và Đào tạo thay đổi quy chế thi…

Sốc vì bất ngờ thay đổi quy chế thi
Chị Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết, từ trước đến nay, ngoại ngữ luôn là môn học quan trọng. Do đó, cuối 2018, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng ký quyết định ban hành Quy định tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm 2019-2020.
Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh THCS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày thi 2/6/2019, được miễn thi môn Ngoại ngữ hệ số 1 và được quy đổi thành 9 điểm hoặc 10 điểm. Ngoài ra, Sở cũng đưa ra bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 9, điểm 10.
Da Nang: Soc vi bat ngo bo thi Ngoai ngu vao lop 10 ngay “phut bu gio“
Học sinh được đổi điểm 9 hoặc 10 tùy theo kết quả đạt được của bằng ngoại ngữ quốc tế.
Chị Hồng và rất nhiều phụ huynh đồng tình với quy định này. Đồng thời, chị Hồng cho con đi học ngoại ngữ tại một trung tâm nổi tiếng tại TP.Đà Nẵng. Đợt thi vừa rồi, trong kỳ thi IELTS, con chị đạt 6.5 điểm. Theo quy định, con chị sẽ được 10 điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Mới đây, chị lẫn con đều bất ngờ khi nghe thông tin, sở Giáo dục và Đào tạo TP thay đổi quy định. Trong kỳ thi năm nay, sẽ bỏ việc quy đổi các chứng chỉ quốc tế, đồng thời, bỏ luôn môn Ngoại ngữ khi thi.
“Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu, tức chỉ còn cách hiện nay khoảng nửa tháng. Bỗng dưng, sở Giáo dục và Đào tạo TP quyết định thay đổi quy chế, bỏ môn ngoại ngữ và kết hợp thi tuyển với xét tuyển, trong đó, môn thi tuyển là Toán và Ngữ văn, khiến chúng tôi bất ngờ”, chị Hồng nói.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hưng (quận Hải Châu) chia sẻ, do quy định tuyển sinh lớp 10 có việc quy điểm bằng ngoại ngữ quốc tế bằng điểm 9 và 10 nên mỗi tháng, gia đình bỏ ra hơn 5 triệu để con trai đi học. Ngoài ra, gia đình còn bỏ ra số tiền khá lớn để cháu thi IELTS. Theo quy định, con anh được 10 điểm khi xét tuyển vào lớp 10.
Do đó, khi làm hồ sơ, anh khuyên con trai nên chọn trường top trên. Đến nay, chỉ còn hơn nửa tháng là kỳ thi diễn ra, anh bất ngờ khi sở Giáo dục và Đào tạo thông báo bỏ xét tuyển, thi tuyển môn ngoại ngữ.
“Tôi tin rằng, có rất nhiều học sinh đăng ký vào các trường top trên nhờ tự tin điểm ngoại ngữ được quy đổi từ bằng ngoại ngữ quốc tế đạt điểm 9 hoặc 10 trong kỳ tuyển sinh sắp tới. Việc thay đổi quy chế thi quá sát sẽ khiến nhiều học sinh dở khóc dở cười. Nếu thay đổi sớm, học sinh thay đổi nguyện vọng thì vẫn còn cơ hội”, anh Hưng nói.
Thay đổi để đảm bảo tính công bằng
Giải thích việc bỏ thi Ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc phụ trách sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho rằng, qua thực tế triển khai công tác tuyển sinh và rà soát quy trình ban hành các văn bản theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo, sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc ban hành Quyết định 1377/SGDĐT ban hành ngày 27/12/2018 có một số vấn đề vướng mắc, chưa phù hợp, chưa đầy đủ theo chỉ đạo của UBND TP.
Qua theo dõi việc ban hành các quyết định trên, sở Giáo dục và Đào tạo nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình về cách quy đổi điểm và cộng điểm ưu đãi. Vì vậy, sở Giáo dục và Đào tạo đã tổng hợp tình hình, báo cáo UBND TP.
Trên cơ sở thống nhất của lãnh đạo UBND TP, sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15-5-2019 “về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn năm học 2019-2020” để thay thế Quyết định 2377; hạn chế tối đa ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh. Trong đó, có thay đổi một số điểm nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan cho học sinh trong thi tuyển.
Trong khi đó, sáng 16/5, phía phòng Công nghệ thông tin – Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, đối với tuyển sinh lớp 10 THPT, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi môn Ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ; không tính điểm ưu đãi đối với học sinh đăng ký nguyện vọng 1 dự tuyển vào các trường THPT theo đúng địa bàn đang học THCS.
Đối với tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, học sinh thi 3 môn: Ngữ văn, Toán (cùng với kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 THPT) và môn chuyên. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, sở Giáo dục và Đào tạo tạo thống nhất học sinh được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển vào các trường THPT 2 lần.
Cụ thể, lần 1 từ ngày 14/5 đến 17h ngày 18/5. Lần 2, sau khi sở Giáo dục và Đào tạo gửi thống kê thay đổi nguyện vọng lần 1 (ngày 19/5), các trường THCS tiếp tục cho học sinh cân nhắc, đăng ký thay đổi nguyện vọng lần 2 (nếu có) đến 17h ngày 22/5.
Ngay sau khi kết thúc kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020, sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá công tác tuyển sinh năm học 2019-2020, báo cáo UBND TP và sớm nghiên cứu, đề xuất phương án tuyển sinh cho năm học 2020-2021.
Theo Ban Thời sự / VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)