Cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa Nguyễn Chí Phương bị truy tố vì nhận hối lộ

(Kiến Thức) - Ông Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận tiền của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Ngày 26/12, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (SN 1961, cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cáo trạng nêu rõ, ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an thành phố Thanh Hóa lấy trộm chiếc xe máy hiệu Airblade biển kiểm soát 36 B1-007.36 của anh Nguyễn Quang Ngọc để tại nhà xe của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Thanh Hóa để sử dụng.
Ngày 19/7/2018, sau khi làm việc với Nguyễn Chí Phương – khi đó là Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa và Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố Thanh Hóa, Đỗ Đức Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đội điều tra tổng hợp đã thu giữ chiếc xe trên.
Nguyễn Chí Phương là người trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu có hành vi “Trộm cắp tài sản”.
Cuu truong Cong an TP Thanh Hoa Nguyen Chi Phuong bi truy to vi nhan hoi lo
Ông Nguyễn Chí Phương khi còn đương chức. 
Quá trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, 3 lần nhận tiền của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị xử lý kỷ luật và không bị xử lý hình sự.
Sau khi nhận tiền hối lộ trên, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ; trao đổi với Lãnh đạo VKSND thành phố Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ đối với Đỗ Đức Hiếu nhưng không được chấp nhận.
Sau đó, Nguyễn Chí Phương đã phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu.
Thấy mình sắp bị đưa ra xét xử, Hiếu đến nhà Nguyễn Chí Phương để đòi tiền nhưng Phương chỉ trả lại 150 triệu đồng. Không đồng ý, Hiếu không nhận tiền và bỏ về. Do Nguyễn Chí Phương không trả lại đủ tiền, về nhà, Đỗ Đức Hiếu chuẩn bị sẵn đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương và sao chép các file ghi âm ngày 26/7/2018, ngày 18/11/2018 và ngày 19/11/2018 ra nhiều USB.
Ngày 22/11/2018, TAND thành phố Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi HĐXX tuyên án, Đỗ Đức Hiếu đã nộp đơn tố cáo tới Chủ tọa phiên tòa đồng thời gửi đơn tố cáo Nguyễn Chí Phương kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan.
Sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Chí Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Đỗ Đức Hiếu.
Viện KSND Tối cao kết luận, việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Vì vậy, hành vi Nguyễn Chí Phương đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ” quy định tại Điều 354, khoản 2, điểm c - Bộ luật hình sự năm 2015.
Trước đó, tháng 11/2018, mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm tố cáo việc Đại tá Nguyễn Chí Phương nhận 260 triệu đồng để "chạy án" cho thuộc cấp. Đoạn ghi âm này cho thấy có nhiều cuộc hội thoại được ghi lại ở nhiều thời điểm khác nhau. Một trong số những người trong cuộc hội thoại được cho là Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, và người kia từng công tác trong ngành công an, là cựu thuộc cấp của Đại tá Phương.
Ngay trong đoạn ghi âm đã có nội dung đề cập tới việc người đàn ông được cho làm ở Công an TP Thanh Hóa có liên quan đến vụ việc trộm cắp xe máy có tìm Đại tá Phương để nhờ "chạy án" và có đề cập tới tiền "chạy án" là 260 triệu đồng, được đưa làm nhiều lần.
Sau đó, anh Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa, trú xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã có đơn tố cáo kèm đoạn ghi âm trên gửi đến các cơ quan chức năng.
Theo lời anh Đỗ Đức Hiếu, số tiền trên được đưa lần lượt các số tiền 50 triệu đồng, 200 triệu đồng và 10 triệu đồng cho đại tá Phương để nhờ giúp mình thoát tội trộm chiếc xe máy Honda Airblade (xe vi phạm bị tịch thu nhưng lâu ngày không có chủ sở hữu đến nhận) ở cơ quan khi anh còn đang công tác. Mặc dù đã đưa tiền, anh Hiếu vẫn bị tước quân tịch và bị khởi tố bị can về hành vi Trộm cắp tài sản và bị TAND TP Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ. Do vậy, anh Hiếu đã đến gặp đại tá Phương để đòi lại số tiền 260 triệu đồng.
Ngày 23/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra Quyết định số 558/QĐ-BCA-X01 kỷ luật Nguyễn Chí Phương bằng hình thức Tước danh hiệu Công an nhân dân. 
Sau đó, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can đối với ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa nhưng ông này khi đó đột nhiên bị đột quỵ.
 Hiện bị can Nguyễn Chí Phương đang bị áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 6).
>>> Mời độc giả xem video Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hoá đột quỵ trước khi bị bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ":

Nguồn: Truyền hình Pháp luật Việt Nam.


Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)