Xét xử vụ nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại: Nhiều bị cáo khai Bùi Văn Công chủ mưu

(Kiến Thức) - Ngày 26/12, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại. Bị cáo Bùi Văn Công bất ngờ kêu oan. Tuy nhiên, nhiều bị cáo khác cho rằng Công là chủ mưu.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Bùi Văn Công cho rằng Vương Văn Hùng đã hãm hại mình bằng cách lấy máu vấy lên thùng xe tải. Công còn tố Hùng làm như vậy để tiêu diệt kinh tế của em gái bị cáo, nên mới vứt thi thể nạn nhân ra khu đất hoang của em mình. Công nói có mâu thuẫn với Lường Văn Hùng (trước đó Hùng ăn trộm gà và điện thoại của Công).
Tiếp tục trình bày, Công chỉ thừa nhận tội Tội tàng trữ trái phép chất ma túy trong số 5 tội danh viện kiểm sát truy tố anh ta. Công trình bày: "Bị cáo nói bản thân không phạm các tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt. "Không ai đến nhà bị cáo vào dịp Tết, chỉ có Phạm Văn Nhiệm đến một lần để cho bánh chưng và giò, còn lại đã hãm hại bị cáo”.
Xet xu vu nu sinh giao ga Dien Bien bi sat hai: Nhieu bi cao khai Bui Van Cong chu muu
Bị cáo Bùi Văn Công. (Ảnh: Tuổi Trẻ). 
Lời khai trước tòa của bị cáo Bùi Văn Công cho rằng mình bị oan nhưng nhiều bị cáo khác cho rằng Công chính là chủ mưu trong vụ án. Đơn cử như bị cáo Lường Văn Hùng thừa nhận những nội dung cáo trạng truy tố anh ta phạm 3 tội danh Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản là đúng.
Trước tòa, Lường Văn Hùng cũng thừa nhận nghiện ma túy từ 2014 và có nhiều tiền án về tội ma túy, trộm cắp tài sản. Theo đó, Toán và Công là những người lên kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên để ép bà Hiền trả tiền. Trước khi giao việc, Toán và Công hứa sẽ cho nhóm này ma túy để sử dụng nếu làm xong việc.
Lường Văn Hùng khai sau khi Công siết cổ nạn nhân, anh ta cùng đồng bọn đưa nữ sinh lên xe tải. Lường Văn Hùng là người giữ chân cô gái trên thùng xe. Đến nhà Công, bị cáo cùng Lả khiêng Cao Mỹ Duyên đặt trong phòng khách rồi thay nhau hãm hiếp nạn nhân.
Quá trình phạm tội, Lường Văn Hùng và đồng bọn chia nhau khống chế cô gái để chúng lần lượt thực hiện tội ác nhiều lần. Bị cáo cũng thừa nhận ngay tối 30 Tết (4/2), Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến nhóm này hãm hại cô gái đi giao gà. Theo lời khai, ngày mùng 1 Tết, vợ chồng Bùi Văn Công đi chơi nên Lường Văn Hùng và Lả được giao ở nhà trông giữ Cao Mỹ Duyên. Hôm đó, Lả cho cô gái ăn cơm rồi cùng Hùng tiếp tục hãm hiếp.
Lường Văn Hùng cũng thừa nhận sáng 7/2, anh ta là người cùng đồng bọn khiêng thi thể Duyên ra khu chăn nuôi bỏ hoang để giấu xác. "Bị cáo suy nghĩ gì về hành vi phạm tội?”. Trả lời chủ tọa, Hùng thừa nhận những hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật.
Xet xu vu nu sinh giao ga Dien Bien bi sat hai: Nhieu bi cao khai Bui Van Cong chu muu-Hinh-2
9 bị cáo trong vụ sát hại nữ sinh giao gà. 
Theo lời khai của bị cáo Lương Văn Lả, ngày 1/2, khi đang ngồi ở nhà thì có Bùi Văn Công đi qua nói: "Tí nữa lên nhà chú, chú có việc". Sau đó, Lả đi lên nhà Công thì thấy Phạm Văn Nhiệm và Vì Văn Toán đang ở đây. Trong lúc ngồi nói chuyện, Công có giới thiệu các bị cáo biết Toán.
Sau đó, Toán nói với mọi người đang ngồi ở đây đi đòi nợ hộ với số tiền là 300 triệu đồng mà bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) đã nợ Toán. Khi nói chuyện, Công cũng nói bà này đang nợ anh ta số tiền là 30 triệu đồng và giao nhiệm vụ cho Lường Văn Hùng và Lả, Nhiệm đi bắt bà Hiền. Sau đó, cả nhóm bàn bạc đi bắt bà này.
Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi vì nếu bắt bà Hiền thì sẽ không có ai trả nợ nên chuyển sang bắt con gái bà Hiền. Ngồi tại nhà Công một lúc thì cả nhóm đi tìm cách bắt con gái bà Hiền. Sau đó, Toán giao nhiệm vụ cho Hùng xuống chợ lấy số điện thoại của con gái bà Hiền rồi gọi đặt mua khoảng 10 con gà yêu cầu mang lên khu vực C13 thuộc phường Thanh Trường (TP Điện Biên Phủ) để Công, Nhiệm, Lả, Hùng bắt giữ. Sau khi thống nhất, Công, Toán, Hùng cùng nhau xuống chợ Mường Thanh để xem mặt bà Hiền và con gái bà Hiền.
Xet xu vu nu sinh giao ga Dien Bien bi sat hai: Nhieu bi cao khai Bui Van Cong chu muu-Hinh-3
 Hai bị cáo Lường Văn Lả và Bùi Văn Công. (Ảnh: Tri Thức Trẻ).
Đến chiều 4/2/2019, Lả chở Hùng đi trước thực hiện hành vi bắt cóc con gái bà Hiền, còn Công điều khiển ôtô tải màu trắng, biển kiểm soát 27C - 034.75 của Công chở Nhiệm đi sau rồi thực hiện việc bắt cóc nạn nhân.
Sau đó, các bị cáo đã thay nhau hiếp dâm nạn nhân. Riêng bị cáo Lường Văn Lả đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân. "Bị cáo quá ân hận, cho bị cáo nói lời xin lỗi tới gia đình bị hại. Bị cáo không nghĩ nghiêm trọng như này" - bị cáo Lường Văn Lả nói.
Ngoài ra, bị cáo Lả cũng khẳng định thời điểm hiếp dâm nạn nhân lần sau thì có Thu đứng ở cửa buồng nhìn thấy và lần đầu Thu đi về nhà cũng nhìn thấy việc này. Thậm chí, khi bàn bạc sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên, Thu cũng đứng bên cạnh và chỉ cách mọi người khoảng cách 1-2 m.
Theo cáo trạng vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại, VKSND tỉnh Điện Biên truy tố 9 bị can: Vương Văn Hùng (SN 1984, HKTT: Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo); Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại Đội 19, xã Thanh Nưa); Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại Bản Mển, xã Thanh Nưa); Phạm Văn Dũng (SN 1972 ở Đội 19 xã Thanh Nưa - anh trai Phạm Văn Nhiệm); Cầm Văn Chương (SN 1974 ở Đội 7, xã Hua Thanh); Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vì Văn Toán (SN 1982 ở Đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên).
9 bị can trên bị truy tố với 6 tội danh: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.
Cơ quan chức năng xác định do bà Hiền nợ số tiền 300 triệu đồng để mua 2 bánh heroin của Toán từ năm 2009 trước khi Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" đến nay vẫn chưa trả nên có ý định đòi bà Hiền phải trả số tiền này. Sau đó, Toán nhờ đồng bọn lên kế hoạch bắt cóc để đòi nợ bà Hiền. Sau khi bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên, nhóm này nhiều lần thay nhau hiếp dâm nữ sinh, rồi sát hại, phi tang xác nữ sinh.
>>> Xem thêm video: Vụ sát hại nữ sinh giao gà, 3 nghi can có thể đối mặt với án tử

Nguồn: Đài Truyền Hình Hậu Giang.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)