Cty Trúc Thôn Hải Dương dùng công nghệ Trung Quốc khiến cây chết khô, dân lo ngại sức khỏe

Người dân quanh KDC Trúc Thôn (phường Cộng Hoà, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) phản ánh hiện tượng hàng loạt cây chết nghi do khí thải từ nhà máy thuộc công ty gạch ốp lát granite cao cấp Công ty CP Trúc Thôn gây ra. 

Tháng 11/2019, Công ty CP Trúc Thôn khánh thành và đưa dây chuyền số 3 sản xuất gạch ốp lát granite cao cấp vào hoạt động với công suất 4 triệu m2/năm tại KDC Trúc Thôn (phường Cộng Hoà, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương).
Tuy nhiên, quá trình sản xuất, người dân phản ánh lượng khí thải từ dây chuyền này đã làm một diện tích cây rừng trồng của người dân khu vực gần nhà máy bị chết khô.
Người dân không chỉ phản ánh về hiện tượng cây bị chết mà còn lo ngại bị ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc sản xuất của nhà máy này.
Cty Truc Thon Hai Duong dung cong nghe Trung Quoc khien cay chet kho, dan lo ngai suc khoe
Hoạt động của dây chuyền số 3 sản xuất gạch ốp lát granite cao cấp Công ty CP Trúc Thôn (Hải Dương) được cho là nguyên nhân khiến hàng loạt cây rừng trồng bị chết do khí thải và nhiệt lượng.
Mới đây, phản ánh đến báo chí, ông Nguyễn Đình Lập, người dân khu dân cư Trúc Thôn cho biết, từ khi Công ty Cổ phần Trúc Thôn đưa dây chuyền số 3 - sản xuất gạch ốp lát granite cao cấp vào hoạt động đã làm một phần diện tích cây keo trồng 10 năm của gia đình ông bị chết khô.
"Do đốt lò nung của nhà máy số 3 mà cây cối của người dân bị chết. Không những cây chết mà cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng do khí thải và ô nhiễm môi trường từ nhà máy này" – ông Lập phản ánh.
Cty Truc Thon Hai Duong dung cong nghe Trung Quoc khien cay chet kho, dan lo ngai suc khoe-Hinh-2
 Những cây trồng bị chết khô mà người dân cho rằng nguyên nhân do khí thải từ nhà máy.
Từ phản ánh của người dân, ghi nhận của PV Kiến Thức, sự việc diện tích rừng trồng nhận giao khoán 50 năm của một số hộ dân Khu dân cư Trúc Thôn bị chết khô là có thật. Những cây chết đa số là cây keo, có nhiều cây có tuổi đời trên 10 năm tuổi. Diện tích rừng trồng có cây bị chết nằm gần khu vực xưởng sản xuất gạch ốp lát của Công ty CP Trúc Thôn.
Kiểm đếm của Hạt Kiểm lâm TP Chí Linh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hải Dương về số cây bị chết nghi do khí thải của Công ty CP Trúc Thôn gây ra cho thấy, tại lô 1, khoảnh 8, TK11 có tổng số 122 cây bị ảnh hưởng, trong đó có 2 cây lim xanh, 99 cây keo đã chết, một số cây chết nửa tán và đã trút lá.
Tại lô 4 khoảnh 8 TK11 tổng số cây chết là 397 cây. Trong đó, hộ gia đình bà Phùng Thị Hòa có 85 cây bị chết, hộ gia đình bà Hoàng Thị Lương có 115 cây bị chết và Công ty CP Trúc Thôn cũng có 197 cây bị chết.
Cty Truc Thon Hai Duong dung cong nghe Trung Quoc khien cay chet kho, dan lo ngai suc khoe-Hinh-3
Nhiều cây có tuổi đời trên 10 năm. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Mạc Đình Thắng, Hạt trưởng Kiểm Lâm TP Chí Linh cho biết, Hạt đã cử cán bộ kiểm lâm cùng với UBND phường Cộng Hòa kiểm đếm số lượng cây chết của người dân bị ảnh hưởng do nhà máy của Công ty CP Trúc Thôn. Đồng thời yêu cầu công ty phải có trách nhiệm đền bù cho người dân để trồng lại diện tích trồng mới và có biện pháp khắc phục hậu quả.
Liên quan sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vinh Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Trúc Thôn thừa nhận hoạt động sản xuất của dây chuyền số 3 có làm ảnh hưởng đến diện tích cây trồng của người dân khu vực gần nhà máy.
"Dây chuyền số 3 có công nghệ mới do bên Trung Quốc chuyển giao. Khi vận hành không kiểm soát hết. Lẽ ra phải thu hồi nhiệt về sấy sản phẩm đầu vào nhưng không kiểm soát hết nên đã gây ảnh hưởng. Sau khi xảy ra sự việc, công ty đã phối hợp với các chuyên gia để kiểm tra hệ thống vận hành và quá trình vận hành của hệ thống thiết bị. Sau đó đã có phương án điều chỉnh lại để phù hợp, đảm bảo môi trường và hệ sinh thái ở xung quanh khu vực" – ông Nam cho biết.
Cty Truc Thon Hai Duong dung cong nghe Trung Quoc khien cay chet kho, dan lo ngai suc khoe-Hinh-4
 Nhà máy gần khu dân cư khiến người dân lo ngại bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Từ sự việc hàng loạt cây xanh bị chết do hoạt động sản xuất của Công ty CP Trúc Thôn, người dân lo ngại việc sản xuất của doanh nghiệp này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Lo lắng của người dân không phải không có cơ sở khi theo họ thời gian qua, hoạt động sản xuất của nhà máy đã khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng do bụi. Khu vực sản xuất của nhà máy gần với khu vực dân cư và cách trường mầm non không xa.
Do đó, người dân đề nghị cơ quan chức năng ngoài việc đánh giá thiệt hại của các hộ dân để công ty có trách nhiệm bồi thường cần phải yêu cầu công ty tiến hành kiểm tra lại hệ thống thiết bị sản xuất, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động của nhà máy nhất là công tác quản lý bảo vệ môi trường.
>>> Mời độc giả xem thêm video Ô nhiễm môi trường tại các Làng nghề:

Nguồn: VTV TSTC

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)