Cty sản xuất khẩu trang chống COVID-19 bị giam sản phẩm, công an vào cuộc

(Kiến Thức) - Cơ quan công an thị trấn Gia Bình (Gia Bình, Bắc Ninh) đã lập biên bản sự việc ông Dương Đức Anh - Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn AMY (gọi tắt là công ty AMY) trình báo bị Cty Việt Mỹ "giam" sản phẩm, ngăn không cho vào nhà máy.
 

Mới đây, công an thị trấn Gia Bình (Gia Bình, Bắc Ninh) cho biết, ngày 28/10, đơn vị đã lập biên bản sự việc ồn ào trước cổng Công ty Cổ phần Công nghiệp Việt Mỹ (gọi tắt là công ty Việt Mỹ, có trụ sở tại số 160 đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, Bắc Ninh).
Theo đó, cơ quan công an thị trấn Gia Bình nhận được trình báo của ông Dương Đức Anh - Tổng giám đốc công ty AMY về việc bị công ty Việt Mỹ gây khó dễ, khóa cổng không cho người của công ty vào nhà máy sản xuất, không cho xuất hàng ra ngoài giao cho khách hàng. 
Được biết, công ty AMY là đơn vị chuyên sản xuất khẩu trang. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, công ty là một trong những đơn vị tham gia tích cực vào chuỗi sản xuất sản phẩm phòng, chống dịch bệnh. 
Cty san xuat khau trang chong COVID-19 bi giam san pham, cong an vao cuoc
Đại diện công ty AMY và khách hàng đến nhà máy thì bị bảo vệ khóa cổng không cho vào (ngày 28/10) khiến công an phải xuống hiện trường lập biên bản sự việc.
Trong ngày 28/10, ngoài ông Đức Anh bị bảo vệ của công ty Việt Mỹ khóa cổng, không cho vào nhà máy (theo chỉ đạo của lãnh đạo công ty - bảo vệ cho biết) thì phía ngoài còn có những khách hàng đã mua khẩu trang của AMY, nhưng chưa được giao hàng. 
Cụ thể, anh Trần Huy Hưng (khách hàng mua khẩu trang) bức xúc: "Tôi đã chuyển tiền cho công ty AMY nhưng không nhận được hàng. Hôm nay (28/10) tôi đến nhà máy để làm rõ sự việc thì bảo vệ công ty Việt Mỹ khóa cổng không cho tôi vào kiểm tra hàng hóa của mình. Tôi rất bức xúc." 
Ông Đức Anh cho biết: “Do có nhu cầu kinh doanh sản xuất, Công ty AMY đã thuê nhà xưởng của Công ty Việt Mỹ, ký kết hợp đồng vào ngày 13/5/2020. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện Công ty AMY phát hiện diện tích thuê, các hạng mục thi công lắp đặt không đúng so với thực tế.
Không dừng lại, Công ty Việt Mỹ còn tiếp tục thu nhiều phí vô lý. Tuy nhiên không những không phản hồi lại cho Công ty AMY mà Công ty Việt Mỹ còn tự ý cắt điện toàn bộ khu vực nhà xưởng mà Công ty AMY đã ký kết thuê trong thời gian trước đó khiến toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty bị đình trệ”.
Ông Đức Anh cho biết thêm: “Công ty Việt Mỹ còn thách thức pháp luật, ngang nhiên xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công ty như dùng thùng container chắn ngang lối đi lại vào xưởng của Công ty AMY, chỉ đạo bảo vệ không cho người của Công ty AMY và đối tác của chúng tôi tới xưởng. Đến nay Công ty AMY vẫn đang phải tạm dừng hoạt động kinh doanh vì hành vi “coi thường pháp luật” của Công ty Việt Mỹ”.
Cty san xuat khau trang chong COVID-19 bi giam san pham, cong an vao cuoc-Hinh-2
Khách hàng tố bị công ty Việt Mỹ "giam" sản phẩm bức xúc trước cổng nhà máy.
Ông Đức Anh nói thêm: "Công ty AMY muốn đối thoại cùng công ty Việt Mỹ giải quyết các vướng mắc, mâu thuẫn giữa hai bên nhưng Việt Mỹ cố tình tránh mặt.
Công ty AMY đã gửi rất nhiều các công văn đề nghị công ty Việt Mỹ gặp mặt, trao đổi các vấn đề, hay các tài liệu đề nghị công ty Việt Mỹ chấm dứt ngay toàn bộ các hành vi sai trái của bên Việt Mỹ, giảm thiểu các tồn tại mà doanh nghiệp chúng tôi phải gánh chịu. Trước thái độ nhún nhường, lịch sự của AMY, công ty Việt Mỹ lại càng ‘’quá quắt’’, có hành vi xử sự kém và cố tình làm lơ đi ‘’không phản hồi’’ trước các công văn đề nghị của doanh nghiệp chúng tôi."
Luật sư Mai Thị Thảo - phó giám đốc TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm đây là biểu hiện của việc không tôn trọng các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh, tạo ra một tiền lệ xấu trong môi trường kinh doanh.
Luật sư Mai Thị Thảo cho biết: Công ty AMY ký hợp đồng thuê nhà xưởng của Công ty Việt Mỹ nhằm thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực tế, hai bên đã thỏa thuận và ghi nhận các điều khoản quy định về quyền, trách nhiệm của các bên trong hợp đồng.
Cty san xuat khau trang chong COVID-19 bi giam san pham, cong an vao cuoc-Hinh-3
Ông Đức Anh (Giám đốc công ty AMY) cho biết nhiều lần gửi công văn đề nghị đối thoại, giải quyết vấn đề nhưng công ty Việt Mỹ vẫn né tránh.
Trong quá trình thực hiện hợp đồng thuê nhà xưởng, giữa các bên có những mâu thuẫn, bất đồng xảy ra, vì vậy Công ty Việt Mỹ đã có những hành vi tự ý cắt điện, tự ý cắt nước, tự ý đặt container chắn ngang lối vào nhà xưởng của Công ty AMY. Điều này dẫn đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty AMY phải đình trệ trong khoảng thời gian dài, gây ra nhiều tổn thất lớn cho Công ty AMY .
Các hành vi trên của Công ty Việt Mỹ là đang cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của Công ty AMY. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty AMY.
Trên cơ sở đó, Công ty AMY hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc hủy hợp đồng thuê nhà xưởng đã ký kết với Công ty Việt Mỹ. Đồng thời yêu cầu Công ty Việt Mỹ chịu trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại mà Công ty AMY phải chịu do những hành vi cản trở hoạt động sản xuất của Công ty Việt Mỹ gây ra trong thời gian qua.
Mặt khác, dưới góc độ kinh tế, vị phó giám đốc TAT Law firm còn cho rằng: “Các hành vi xử xự của Công ty Việt Mỹ là khó chấp nhận được, trái với các chuẩn mực và đạo đức trong hoạt động kinh doanh…”.
“Cho dù giữa Công ty Việt Mỹ và Công ty AMY có xảy ra mâu thuẫn gì thì các bên nên cùng thỏa thuận, thương lượng để giải quyết vấn đề, thay vì có hành vi xấu như là: tự ý cắt điện, cắt nước để cản trở hoạt động kinh doanh của bên thuê. Đây là biểu hiện của việc không tôn trọng các nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh, tạo ra một tiền lệ xấu trong môi trường kinh doanh” - Luật sư Mai Thị Thảo nói.
“Các hành vi trên của Công ty Việt Mỹ là đang cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của Công ty AMY. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty AMY. Thời buổi toàn ngành y tế đang tập chung sản xuất thiết bị y tế để đẩy lùi đại dịch COVID-19, hành vi cản trở sản xuất của Công ty Việt Mỹ chẳng khác nào phá hoại công cuộc đẩy lùi đại dịch COVID-19!” - Luật sư Mai Thị Thảo bày tỏ.
Trả lời PV Kiến Thức ông Nguyễn Mạnh Thanh – Giám đốc công ty Việt Mỹ khẳng định: Chúng tôi không có bất cứ hành vi nào cản trở Công ty CP Tập đoàn AMY hoạt động, còn các khoản thu thì đều theo hợp đồng, tất cả những gì bên AMY gửi tới các cơ quan tổ chức đều sai sự thật, nếu bên AMY không dừng lại tôi sẽ khởi kiện ra tòa.''

Nguồn: Truyền hình Nhân Dân


Sông Thao

>> xem thêm

Bình luận(0)