Công an TP Huế lên tiếng về việc san ủi mộ vợ vua Tự Đức

Công an TP Huế vừa tiếp tục nhận đơn của một người dân đề nghị truy tố tội Xâm phạm mồ mả đối với phần mộ vợ vua Tự Đức.  

Chiều 16-8, thượng tá Võ Văn Sáu, Phó Trưởng Công an TP Huế đã trả lời báo chí thông tin bước đầu điều tra vụ việc san ủi mộ vợ vua Tự Đức tại dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức – Đồng Khánh ở phường Thủy Xuân, TP Huế mà dư luận quan tâm trong thời gian qua.
Trước đó, ông Tôn Thất Vĩnh Khánh cũng một người khác đã đại diện cho nhiều người, ủy quyền cho luật sư có đơn gửi Công an TP Huế đề nghị truy tố tội xâm phạm mồ mả. Vào hôm qua, ngày 15/8, Công an TP Huế cũng tiếp tục nhận được đơn đề nghị truy tố về tội danh này của bà Công Tôn Nữ Thị Huệ (95 tuổi), trú tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Cong an TP Hue len tieng ve viec san ui mo vo vua Tu Duc
 Huyệt mộ vợ vua Tự Đức mới tìm thấy sau khi bị san ủi
Theo thượng tá Sáu, bước đầu điều tra, cơ quan công an khẳng định dự án đầy đủ về mặt trình tự, thủ tục, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vào năm 2014, Trung tâm Phât triển quỹ đất TP Huế đã có thông báo rộng rãi về dự án, công khai trong thời gian dài để người dân được biết. UBND phường Thuỷ Xuân cũng thông báo nhiều lần cho người dân, ai có tài sản, mồ mả trên đất thực hiện kê khai, đền bù.
Mặt khác, quá trình xác minh, Công an TP Huế khẳng định, từ khi công bố thực hiện dự án đến nay, các cơ quan chức năng, chủ đầu tư… chưa hề nhận được đơn của bất kỳ người nào trình báo về việc ở khu vực này có phần mộ vợ vua hay của người dân bình thường, đề nghị giữ gìn. Qua xác minh tại Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cũng khẳng định khu vực thực hiện dự án không có khu mộ này trong các tài liệu lưu trữ. Xác minh ở Nguyễn Phước tộc cũng có kết quả tương tự.
Còn thu thập ý kiến cư dân địa phương, một số người nói rằng nghi có ngôi mộ lâu đời, cỏ mọc um tùm, giữa ngôi mộ có một cây đa khá lớn, trong hơn 40 năm nay chẳng có bất kỳ ai tới nhang khói, cúng cấp. Vì vậy, theo thượng tá Sáu, về mặt khách quan, chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị khi tiến hành san ủi, nhìn bề ngoài sẽ không thể nhận biết ở đây có ngôi mộ.
Khi công ty này tiến hành múc cây đa giữa mộ thì phát hiện ở dưới đất có nhiều viên gạch xưa, công nhân lái xe múc đã nghi ngờ ở dưới đó có ngôi mộ nên đã báo cáo công ty. "Việc thi công đã dừng lại và đào lên thì phát hiện có tấm bia mộ, sau này dịch ra là của vợ vua Tự Đức" – theo lời thượng tá Sáu.
Vấn đề khởi tố vụ án, theo thượng tá Sáu thì người trực tiếp san ủi là công nhân được công ty giao nhiệm vụ nên công an sẽ hoàn thành điều tra, xác minh. Mặt khác, tội xâm phạm mồ mả theo luật đã nói rõ rằng ở khu vực này phải có mồ mả, nhưng cá nhân hay tổ chức nào đó cố ý đào bới, san ủi hay tác động làm biến dạng. Công an TP Huế sẽ tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ có hay không việc xâm phạm mồ mả, từ đó ra quyết định truy tố hay không để trả lời nguyên đơn cũng như dư luận trong thời gian tới.
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, vào tháng 6, trong khi san ủi mặt bằng thực hiện dự án, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san phẳng ngôi mộ của vợ vua Tự Đức khiến dư luận bức xúc.
Theo Q.Nhật/ Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)