Chỉ 2 dự án ở Vĩnh Phúc, Phúc Sơn đã gây thiệt hại hơn 640 tỷ

Google News

Cơ quan điều tra mới xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc đã phát hiện việc bỏ ngoài sổ sách, trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng.

Chiều 2/3, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2024, thông tin về vi phạm của Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) hoạt động từ năm 2004 đến nay với quy mô và hoạt động xây dựng ở cấp huyện. Công ty này “vươn mình” mạnh mẽ từ năm 2015, nhận nhiều công trình từ Bắc đến Nam. Hiện công ty này đang thực hiện 21 dự án với tổng mức đầu tư hơn 40.000 tỷ đồng.
Chi 2 du an o Vinh Phuc, Phuc Son da gay thiet hai hon 640 ty
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an 
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, bước đầu, cơ quan điều tra mới xem xét 2 dự án ở Vĩnh Phúc đã phát hiện việc bỏ ngoài sổ sách, không kê khai hệ thống tài chính, trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 640 tỷ đồng; hiện còn nợ thuế hàng chục tỷ đồng. Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để bán mà công ty đã bán và thu tiền nhưng không giao đất cho nhà đầu tư, gây thiệt hại cho người dân hàng chục nghìn tỷ đồng.
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, để dẫn đến vi phạm trên có trách nhiệm của cơ quan quản lý đó là không kiểm soát hoạt động kê khai tài chính nên mặc dù doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ tài chính - thuế nhưng vẫn hoạt động. Không nắm được năng lực thực tế của doanh nghiệp khi nhận dự án dẫn đến việc doanh nghiệp nhỏ, cấp huyện nhưng vươn ra khắp nơi, đấu thầu và nhận được nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng, trong khi các tập đoàn hùng mạnh cũng không nhận được các dự án này.
Đáng chú ý, Phó Tổng giám đốc của công ty Phúc Sơn mới học xong chương trình lớp 4/12. “Nghèo vượt khổ là tốt, là đáng khuyến khích nhưng trong quá trình làm giàu không được xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước và nhân dân”, Trung tướng Tô Ân Xô nói và cho biết, Cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ, mở rộng điều tra sớm xử lý đúng người đúng tội, thu hồi tài sản cho Nhà nước và nhân dân.
Trước đó, tối 26/2, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kể toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46.
Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu ("Hậu Pháo"), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn về tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
5 bị can khác bị khởi tố cùng tội danh trên gồm: Nguyễn Thị Hằng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn; Đỗ Thị Mai, kế toán trưởng; Hoàng Thị Tuyết Hạnh, kế toán viên; Trần Hữu Định, giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Nam Á Group và Nguyễn Hồng Sơn, lao động tự do.
Các bị can trên đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước, phạm vào khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Sau khi VKSND tối cao phê chuẩn các Quyết định, Lệnh tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt, triển khai thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra xác minh, củng cố tài liệu chứng cứ để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can đã khởi tố, hành vi của các đối tượng liên quan, xác minh tài sản để thu hồi, kê biên triệt để theo đúng quy định của pháp luật.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí
 

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)