Cầm đá tấn công CSGT Hà Nội nhập viện: Đối tượng phạm tội gì?

(Kiến Thức) - Luật sư cho rằng, xét hành vi của đối tượng cầm gạch đá tấn công CSGT nhập viện đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích tội và tội Chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ việc đối tượng dùng đá tấn công CSGT xảy ra ngày 26/7, tại Hà Nội, đối tượng Nguyễn Quang Hùng (54 tuổi, ở phường Văn Quán, kẻ cầm đá đánh đại úy CSGT) đã bị tạm giữ để điều tra.
Sự việc Hùng dùng đá tấn công CSGT khiến cán bộ này phải nhập viện cấp cứu làm dư luận bức xúc, phẫn nộ về hành vi côn đồ của đối tượng. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã có những phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc. 
Cam da tan cong CSGT Ha Noi nhap vien: Doi tuong pham toi gi?
Đại úy Mai Hùng Sơn bị đánh chảy máu đầu sau vụ tấn công. 
Theo luật sư Thơm: “Khi phát hiện đối tượng vi phạm luật giao thông, cán bộ CSGT ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe. Do thiếu kiềm chế bản thân, đối tượng không những đã có hành vi chống đối, chửi lại lực lượng CSGT mà còn dùng hung khí viên đá tấn công đại úy CSGT, khiến chiến sĩ này bị thương.
Hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh, đó là cản trở hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan quản lý Nhà nước và sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.
Xét hành vi của đối tượng dùng đá tấn công CSGT đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích tội và tội Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134, 330 Bộ luật hình sự."
Luật sư nói thêm, đối với tội Cố ý gây thương tích, tỷ lệ giám định thương tích của Đại úy Sơn sẽ là căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 134 BLHS.
“Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người tham gia giao thông trong việc tuân thủ các quy định của luật giao thông đường bộ. Cần có ứng xử đúng mực khi tham gia giao thông và khi mình có vi phạm cần chấp hành việc xử lý theo quy định của pháp luật. Việc vi phạm Luật giao thông sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016”, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho hay.
>>> Xem thêm video: Xe chở gỗ lậu đâm thẳng xe CSGT
 

Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều ngày 26/7, chiếc xe máy chở theo 3 người trong đó có Hùng và vợ cùng một người khác đến khu vực Học viện An ninh nhân dân trên đường Nguyễn Trãi thì bị đại úy Mai Hùng Sơn (Đội CSGT số 7) ra hiệu dừng xe để xử lý do tổ công tác phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm.
Bị CSGT dừng xe, đối tượng Hùng đã không hợp tác mà có lời qua tiếng lại và chửi lực lượng CSGT.
Sau đó, Hùng bất ngờ nhặt gạch đá bên đường lao vào tấn công đại úy Sơn, khiến chiến sĩ này chảy nhiều máu. Ngay khi xảy ra sự việc, đơn vị đã đưa đại úy Sơn vào Bệnh viện 103 cấp cứu đồng thời khống chế, đưa Nguyễn Quang Hùng tới trụ sở Công an phường Văn Quán để làm rõ.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)