Bị cáo vụ giết người giấu xác trong bê tông phải dìu tới tòa

(Kiến Thức) - Bị cáo lớn tuổi nhất, Trịnh Thị Hồng Hoa phải dìu tới tòa trong tình trạng gầy, yếu. Còn các bị cáo khác vẫn tươi cười, bình thản dù bị truy tố các tội nghiêm trọng. 

Sáng nay, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 4 phụ nữ giết người, đổ bê tông chấn động dư luận gồm: bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, quê Quảng Ngãi), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ của Hà) với các tội danh “giết người”, “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.
Bi cao vu giet nguoi giau xac trong be tong phai diu toi toa
 4 bị cáo trong vụ án. 
Trước đó, TAND tỉnh Bình Dương đã gửi giấy triệu tập số lượng người làm chứng, người có quyền và lợi ích  liên quan đến dự với số lượng lên đến 40 người. 
Sáng nay, các bị cáo được hàng chục cảnh sát dẫn giải tới tòa từ rất sớm, xung quanh được bảo vệ nghiêm ngặt. Sau hơn một năm bị bắt giữ, ngoại hình các bị cáo khác so với trước, bị cáo lớn tuổi nhất là Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953) được cảnh sát tư pháp dìu tới tòa.
Bi cao vu giet nguoi giau xac trong be tong phai diu toi toa-Hinh-2
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa phải dìu tới tòa.  
Trong vụ án này, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà được xác định là người cầm đầu, bị truy tố tội giết người. Ba bị cáo còn lại bị truy tố thêm tội “che giấu tội phạm” và “không tố giác tội phạm”.
Theo cáo trạng, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tu luyện giáo phái tại TP.HCM và Khánh Hòa, trong đó Hà trưởng nhóm. Trong quá trình tu luyện, do sợ bị chính quyền phát hiện xử lý nên nhóm này liên tục đổi địa điểm tại các tỉnh, thành phía Nam.
Bi cao vu giet nguoi giau xac trong be tong phai diu toi toa-Hinh-3
 Ba bị cáo trong vụ án. 
Hai nạn nhân là anh Trần Đức Linh (50 tuổi, quê Nghệ An) và anh Trần Trí Thành (27 tuổi, ngụ TP.HCM).
Theo cáo trạng, nhóm bị cáo và hai nạn nhân cùng một số người khác thuộc tập luyện chung Pháp luân công.
Sau nhiều lần thay đổi địa điểm, cuối năm 2018 nhóm này thuê căn nhà tại xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để tiếp tục tu luyện.
Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thuê phòng trong một khu villa để tu luyện bằng hình thức nhịn ăn (gọi là tịnh cốc). 
Trong thời gian này, do tập luyện đuối sức, không chịu được nữa nên anh Linh bỏ trốn. Phát hiện sự việc, Hà và Thành đuổi theo bắt Linh và đánh anh này khiến nạn nhân tử vong sau đó. 
Ba ngày sau, Hà đưa cả nhóm cùng xác của Linh từ huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) về lại căn nhà ở huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện.
Bi cao vu giet nguoi giau xac trong be tong phai diu toi toa-Hinh-4
Chiếc thùng nhựa chứa thi thể anh Thành bị đổ bê tông để phi tang.
Thời điểm này nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2.
Sau đó Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị... quỷ sa tăng nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Hà bàn bạc với các thành viên khác tìm cách giết chết Thành. Hà phân công cho từng người trong nhóm để chuẩn bị hung khí.
Chiều 15/3/2019, khi trời đang mưa lớn, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết anh Thành bằng cách chích điện và siết cổ. Đến ba ngày sau, cả nhóm cho xác nạn nhân Thành vào bồn nhựa loại 1000 lít rồi trộn bê tông đổ đầy lên trên để trong phòng khách.
Xác anh Linh cũng được bỏ vào một thùng nhựa phi tang. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để tiếp tục tu luyện.
Bi cao vu giet nguoi giau xac trong be tong phai diu toi toa-Hinh-5
Chiếc thùng nhựa chứa thi thể anh Linh, được đổ bê tông phi tang. 
Ngày 15/5/2019 ông Nguyễn Minh Vương (chủ căn nhà) ở huyện Bàu Bàng bán căn nhà nói trên cho người khác. Khi người chủ mới dọn đến ở thì phát hiện hai thùng nhựa và một số đồ đạc nên dọn ra ngoài.
Do bồn nhựa chứa xác của Thành có chứa bê tông nên người chủ mới phải nhờ người đến đập ra, để cho dễ mang đi vứt. Khi vừa đập bể bê tông, mọi người tá hỏa phát hiện xác người.
Đêm ngày 18/5/2019, phát hiện công an phát lệnh truy tìm, Hà cùng cả nhóm thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn. Tuy nhiên, nhân viên khách sạn phát hiện báo cho công an bắt giữ được cả nhóm.
Ngoài ra trong nhóm của Hà còn một số người, tuy nhiên trong quá trình tập luyện không chịu được nên đã bỏ trốn trước khi vụ án xảy ra.
>>> Mời bạn đọc xem thêm video: Tòa tuyên án, Nguyễn Hữu Linh vẫn chưa bị bắt

 Hà Trang

>> xem thêm

Bình luận(0)