Bắc Giang: Dựng rạp cưới giữa đường liên xã, lái xe "đau đầu" phải đi vòng 10km

(Kiến Thức) - Ngày 16/11, nhiều người lưu thông qua đường liên xã địa phận thôn Húi (xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước việc một hộ dân dựng rạp giữa đường để tổ chức đám cưới cho con.

Trên diễn đàn OFFB, tài khoản C.T, đăng tải hình ảnh rạp đám cưới được dựng giữa đường và cho biết, đám cưới này dựng rạp chiếm hết lòng đường liên xã. Con đường này độc đạo khiến các xe ô tô phải đi vòng đến 10km.
Dù gia chủ có đề biển xin nhường đường nhưng cũng khiến những người lưu thông qua tuyến đường này không khỏi bức xúc. Đồng thời, quan ngại việc dựng rạp cưới giữa đường không chỉ cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông lớn, nếu lái xe không chú ý quan sát.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Vũ Trí Quý, Chủ tịch UBND xã Đan Hội xác nhận có sự việc hộ gia đình dựng rạp đám cưới dưới lòng đường tại thôn Húi.
Bac Giang: Dung rap cuoi giua duong lien xa, lai xe
 Một tài khoản bức xúc phản ánh sự việc trên diễn đàn OFFB.
“Gia đình ông H. - một hộ dân tổ chức đám cưới cho con, do diện tích chật nên đã đề nghị dựng rạp cưới, họ cũng để lại một khoảng trống cho xe lưu thông. Xe ô tô sẽ đi vào đường tránh. Địa phương đã yêu cầu gia đình phải chấp hành nghiêm chỉnh, tránh làm ảnh hưởng cản trở xe”, ông Quý cho biết.
Tuy nhiên, thực tế, hộ dân đã dựng rạp cưới lấn chiếm hết lòng đường dẫn đến nhiều xe ô tô và các phương tiện khác phải đi đường tránh. Trong khi đó, đám cưới diễn ra 2 ngày khiến các chủ phương tiện vô cùng bức xúc.
Dựng rạp đám cưới giữa đường, chiếm hết cả đường rồi vô tư mời những người tham gia giao thông đi một lối khác bằng một tấm biển “Nhà có việc xin nhường đường” là tình trạng khá phổ biến.
Dù biết rằng, gia chủ do diện tích nhỏ hẹp nên mới dựng rạp giữa lòng đường nhưng theo quy định của pháp luật đã có quy định rất rõ ràng về việc cấm dựng rạp ra đường. Chính quyền địa phương thì ngại xử lý vì “ngày vui, ai lại làm phiền” nhưng nếu để vậy không chỉ gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn.
Theo quy định của pháp luật, cụ thể Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, có thể dùng tạm một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.
Theo quy định tại Điều 25a được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013, tổ chức đám cưới, trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình có thể sử dụng tạm thời một phần hè phố nhưng chỉ được dùng trong thời gian không quá 48 tiếng. Phần diện tích sử dụng cho đám cưới phải có kết cấu chịu lực phù hợp với việc sử dụng, phần hè còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.
Như vậy, căn cứ từ các quy định trên, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường.
Nếu vi phạm thì gia đình tổ chức đám cưới có thể bị phạt hành chính căn cứ tại Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP với hành vi dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào, công trình tạm thời trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
Theo đó, phạt tiền cá nhân từ 02 - 03 triệu đồng; tổ chức từ 04 - 06 triệu đồng; Buộc dỡ bỏ các công trình xây dựng trái phép, các vật dụng khác và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)