9 chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10/2020

(Kiến Thức) - Trong tháng 10/2020, nhiều chính sách quan trọng như: Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai; bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng... sẽ bắt đầu có hiệu lực.

1. Tăng mức phạt khi bán xăng dầu qua thùng, can, chai
Nghị định 99 của Chính phủ về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí có hiệu lực từ 11/10. Nghị định quy định hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (trước đây phạt từ 2 đến 4 triệu đồng), trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.
2. Bán hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng
Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/10 quy định hành vi kinh doanh hàng nhập lậu sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền dựa trên giá trị của hàng hóa nhập lậu. Mức phạt thấp nhất là 500.000 - 1 triệu đồng áp dụng với giá trị hàng hóa dưới 3 triệu đồng. Đối với hàng hóa có giá trị trên 100 triệu đồng, phạt từ 40 - 50 triệu đồng.
Theo Nghị định nếu hàng nhập lậu thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu hoặc là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn… phạt tiền gấp 2 lần bảng nêu trên (tương đương tối đa 100 triệu đồng).
Đáng chú ý, mức phạt nêu trên áp dụng với cá nhân. Mức phạt với tổ chức vi phạm gấp đôi mức phạt với cá nhân (tương đương 200 triệu đồng).
9 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 10/2020
Ảnh minh họa. 
3. Nhiều công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động
Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH đã bổ sung nhiều công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, gồm: Trực tiếp sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng, sành, sứ, thủy tinh, nhựa; Cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp; Trực tiếp làm công việc chặt, cưa, xẻ gỗ, khai thác, chế biến gỗ công nghiệp; bốc xếp thủ công thường xuyên vật nặng từ 30 kg trở lên; Trực tiếp nấu, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể từ 300 suất ăn một ngày trở lên… Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/10.
4. Mua hàng miễn thuế được nhận hàng ở nước ngoài
Tại Nghị định 100/2020/NĐ-CP về việc kinh doanh hàng miễn thuế có hiệu lực từ 15/10, theo khoản 1 Điều 3 Nghị định này, người mua hàng miễn thuế được nhận tại các địa điểm sau: Người xuất cảnh, quá cảnh sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế: Quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu quốc tế nơi hành khách xuất cảnh;
Khách du lịch là người nước ngoài theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế mua hàng miễn thuế trong nội địa: Quầy nhận hàng trong khu cách ly tại cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh.
Đáng chú ý, ngoài địa điểm nhận hàng quy định trên, khách mua hàng (trừ khách mua hàng trên chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam) được nhận hàng ở nước ngoài. Đây là quy định mới được bổ sung tại Nghị định 100 năm 2020.
Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn có thể bị thôi việcViệc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư 24.
Theo Thông tư này, giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định nêu trên, tùy vào trường hợp cụ thể có thể thực hiện các quy định về thôi việc và tinh giản biên chế theo các quy định hiện hành.
5. Làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền… biên giới, phạt đến 100 triệu đồng
9 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 10/2020-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Tại Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/10 quy định phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo; Làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia;
Xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; Xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.
Nghị định nêu rõ đây là mức phạt đối với hành vi vi phạm của cá nhân. Tổ chức vi phạm thì mức phạt tiền gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân, tương ứng 80 - 100 triệu đồng.
6. Có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi rác
Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác.
Sẽ có 3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác: Chuyển thông tin về tin nhắn, cuộc gọi rác đến đầu số 5656; Từ chối nhận tin nhắn quảng cáo; Đăng ký số điện thoại vào danh sách không quảng cáo.
9 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 10/2020-Hinh-3
Ảnh minh họa. 
7. Giáo viên tiểu học không được phê bình học sinh trước lớp
Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ Trường tiểu học có hiệu lực từ ngày 20/10. Đối với học sinh có khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện và các phong trào thi đua, tuỳ theo mức độ vi phạm có thể thực hiện các biện pháp kỉ luật sau: Nhắc nhở, hỗ trợ giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn; Thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm. Đặc biệt, giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh.
8. Giáo viên tiểu học được chấm 0 điểm bài kiểm tra
Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT về đánh giá học sinh tiểu học có hiệu lực từ 20/10/2020 thì giáo viên tiểu học được chấm 0 điểm bài kiểm tra. Học sinh tiểu học sẽ được đánh giá bằng 2 hình thức là đánh giá thường xuyên và đánh giá định kỳ. Trong đó, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng điểm số kết hợp với nhận xét và điểm của bài kiểm tra định kỳ không dùng để so sánh học sinh này với học sinh khác. Ngoài ra, bài kiếm tra được giáo viên sửa lỗi, nhận xét, cho điểm theo thang điểm 10, không cho điểm thập phân và được trả lại cho học sinh.
9 chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 10/2020-Hinh-4
 Ảnh minh họa.
9. Giáo viên chưa đáp ứng trình độ chuẩn có thể bị thôi việc
Tại Thông tư 24/2020/TT-BGDĐT Việc sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đáp ứng trình độ chuẩn được đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.
Theo thông tư này, trong hai năm liên tiếp liền kề trước 10/10/2020, giáo viên có: Kết quả đánh giá, xếp loại không đạt chuẩn nghề nghiệp; Có một năm được phân loại, đánh giá viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ không bố trí giảng dạy và được sắp xếp tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để bố trí sang vị trí việc làm khác phù hợp tại cơ sở giáo dục cho đến khi nghỉ hưu.
>>> Xem thêm video: Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 10/2020

Nguồn: Luật Việt Nam.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)