14 tỉnh, thành ghi nhận người đi chuyến bay VJ458 có ca COVID-19

14 tỉnh, thành phố có người đi chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3, trong đó bước đầu truy vết được 142 người.
 

Chiều 26/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, 14 địa phương gồm Hà Nội, Hải Phòng và 12 tỉnh khác có người đi cùng chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội ngày 22/3. Bước đầu truy vết được 142 người, riêng Hà Nội là 76 người.
25 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, số còn lại đang chờ kết quả.
14 tinh, thanh ghi nhan nguoi di chuyen bay VJ458 co ca COVID-19
 Chốt kiểm soát liên quan đến ca COVID-19. (Ảnh: Báo Hải Phòng)
Theo đó, tại TP.HCM, đến 8h ngày 26/3 có kết quả xét nghiệm của 8/8 trường hợp F1 của BN2580 âm tính với SARS-CoV-2. Với 23/28 trường hợp F2 âm tính và 5 trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.
Tại Hải Phòng, đến sáng 26/3 có kết quả xét nghiệm âm tính của 21/22 trường hợp F1, còn 1 mẫu đang chờ kết quả.
Quảng Ninh đang truy vết được 6 người (5 người cùng chuyến bay và 1 nhân viên Vinmex Hải Phòng), trong đó 3/5 người cùng chuyến bay có kết quả âm tính ngày 25/3, 1 người lên Hà Nội và đang chờ kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; 1 nhân viên Vinmex Hải Phòng tiếp xúc và đang chờ kết quả xét nghiệm.
Tại Hà Nội, qua điều tra cho thấy 76 người của Hà Nội trên cùng chuyến bay với bệnh nhân ở hầu hết các quận huyện của Hà Nội, trong đó các quận Thanh Xuân: 17 người, Hoàng Mai: 13, Đống Đa: 10, Nam Từ Liêm: 8, Hai Bà Trưng: 7, Ba Đình: 6, Đông Anh: 4, Tây Hồ: 4, Hoàn Kiếm: 3, Bắc Từ Liêm: 2, Hà Đông: 2, Cầu Giấy: 2, Thạch Thất: 1.
Trong 76 người có 4 F1 (tiếp xúc gần với bệnh nhân), trong đó 1 trường hợp là tiếp viên có biểu hiện đau rát họng hiện đã được cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn. 3 trường hợp F1 còn lại được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung.
72 trường hợp liên quan khác cùng chuyến bay đang tiếp tục được các quận, huyện, thị xã điều tra xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly tại nhà. Và 12 tỉnh, thành phố khác có hành khách cùng chuyến bay về các địa phương đang được tiếp tục rà soát, cụ thể: Phú Thọ (11), Lào Cai (9), Ninh Bình (6), Bắc Ninh (2), Thái Bình (2), Kiên Giang (2), Hưng Yên (1), Nam Định (1), Nghệ An (1), Thái Nguyên (1), Thanh Hóa (1), Vĩnh Phúc (1).
14 tinh, thanh ghi nhan nguoi di chuyen bay VJ458 co ca COVID-19-Hinh-2
 Nhân viên y tế phun khử khuẩn tối 25/3 tại khách sạn ở Hải Phòng mà ca nhập cảnh trái phép lưu trú. (Ảnh: NLĐ)
Để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng; Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, TP Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM, Kiên Giang và Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet chỉ đạo triển khai ngay việc tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế các trường hợp nhập cảnh cùng 2 trường hợp nói trên từ nước ngoài vào Phú Quốc và về các địa phương; lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân.
Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp nhập cảnh trái phép cùng bệnh nhân, nhân viên y tế, nhân viên khách sạn, hành khách trên tàu, máy bay...) để xét nghiệm khẳng định. Thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp tổ chức điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm theo quy định.
Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
Theo Người lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)