Sai lầm ai cũng mắc phải khi cắt bánh gato

Theo các nhà khoa học, cách mà mọi người cắt bánh gato từ trước đến nay chưa được coi là phương pháp đúng chuẩn.

Video: Cách cắt bánh gato:
Bánh kem sinh nhật hay bánh gato là một món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp sinh nhật. Khi người chủ bữa tiệc thổi nến xong, họ sẽ cùng cắt chiếc bánh và chia cho mọi người thưởng thức. Thế nhưng hành động tưởng chừng như đơn giản này lại bị các nhà khoa học bắt lỗi.
Mới đây, nhà toán học người Anh, Alex Bellos đã đăng tải lên Youtube một đoạn video ngắn nói về cách cắt bánh gato. Thông qua video này, Alex Bellos đã chỉ ra sai lầm hầu như ai cũng mắc khi cắt bánh gato và từ đó ông đã đưa ra cách khoa học nhất.
Cách cắt bánh thông thường chưa chuẩn
Cách cắt bánh thông thường chưa chuẩn.
Thông thường, đại đa số mọi người khi cắt bánh sinh nhật đều cắt thành hình tam giác như trên. Tuy nhiên, nếu mọi người có thể ăn hết chiếc bánh đó luôn tại thời điểm cắt thì hoàn toàn không sao hết, nhưng nếu để qua ngày thì cách cắt này hoàn toàn sai.
Theo nhà toán học Alex Bellos, nếu bánh được cắt như trên và để vào tủ lạnh khi không ăn hết, khu vực bánh bị cắt hở khi tiếp xúc với hơi lạnh và để qua đêm sẽ bị khô, ăn không được ngon miệng như trước. Vậy làm thế nào có thể chiếc bánh kem vẫn mềm và không bị khô sau khi để trong tủ lạnh?
Cách cắt bánh đúng khoa học
Một sự thực chỉ ra rằng, cách cắt bánh khoa học nhất đã có từ hơn 100 năm trước bởi nhà bác học người Anh, Francis Galton. Ngày 20/12/1906, trong một bức thư được đăng trên tạp chí Nature - tạp chí nổi tiếng về khoa học, ông đã đề xuất một phương pháp cắt bánh. Phương pháp này có thể giảm thiểu tối đa phần diện tích bánh bị tiếp xúc với không khí lạnh, giúp chiếc bánh vẫn giữ được sự mềm dẻo thơm ngon trong vài ngày.
Nhà toán học Alex Bellos chính là người đã “khai quật” lại công thức này và đăng tải nó lên Youtube. Cách làm vô cùng đơn giản, trước tiên bạn cắt hai đường song song đi qua trung tâm của bánh, chú ý cắt sao cho hai phần bánh vẫn cân đều nhau.
Sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng lấy phần ở giữa mà chúng ta vừa cắt được từ hai đường song song. Bạn lấy tay đẩy hai nửa bánh lại với nhau và nhận thấy chúng vừa khít như một chiếc bánh nguyên vẹn.
Theo lí giải, với cách cắt này, không khí sẽ không thể xâm nhập vào bên trong bánh và không lo bánh bị khô khi để trong tủ lạnh.
Với phần bánh thừa để trong tủ lạnh, nếu muốn ăn tiếp thì tiến hành như sau. Trước tiên, bạn tiếp tục cắt hai đường song song đi qua trung tâm của bánh. Tiếp theo, cắt thêm một đường thẳng cắt hai đường song song đó.
Sau đó, bạn lấy phần bánh ở giữa này ra ăn. Phần còn lại, bạn có thể ghép thành một chiếc bánh hoàn hảo như hình bên dưới.
Bạn có thể tiến hành cắt bánh như vậy với phần còn lại của bánh với lần ăn tiếp theo. Bằng cách này bạn có thể giữ bánh trong tủ lạnh một cách hoàn hảo, bánh vẫn đẹp và không bị khô.

(Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết)

Theo Khám Phá

Bình luận(0)