Tham luyến dục vọng, cả đời nghèo hèn, rước họa sát thân

Cố nhân day: "Chim chết vì miếng mồi. Con người ham quá dễ mất mạng". Con người nếu quá say mê với công danh lợi lộc, ham muốn vật chất sẽ chẳng thể nhận được kết thúc tốt đẹp. Thậm chí rước họa sát thân.

Cố nhân dạy: Tham quá dễ mất mạng
Cố nhân day: "Chim chết vì miếng mồi. Con người tham quá dễ mất mạng". Con người nếu quá say mê với công danh lợi lộc, ham muốn vật chất sẽ chẳng thể nhận được kết thúc tốt đẹp. Nội tâm sẽ luôn bị giằng xé bởi tiền tài, sống trong lo âu bứt dứt, bỏ qua những thời khắc quan trọng nhất, cuộc đời trôi đi hoàn toàn trong vô vị.
Tham luyen duc vong, ca doi ngheo hen, ruoc hoa sat than
Ảnh minh họa. 
Nhịn một bước trời cao biển rộng. Bỏ một chút tâm người thanh tĩnh. Con người làm chủ dục vọng, nhưng đừng để dục vọng dắt mũi, điều khiển, để rồi làm những chuyện bất nhân bất nghĩa, khiến trời cao không thể dung tha. Sống, hãy biết giảm thiểu những ham muốn, dục vọng, đơn giản hóa cuộc sống một chút. Nhất định nên sống cuộc đời còn lại thanh đạm, yên tĩnh như gương trong, sống trong yên ả, êm đềm, an hòa và vui vẻ.
Người thông minh phải biết đâu là điểm dừng
Con người sống trên đời, không phải bậc tu hành thì luôn chất chứa dục vọng. Vì dục vọng mà sống, vì dục vọng mà vươn lên. Tuy nhiên, con người ở đời hơn nhau không phải chữ tiền, mà là ai không chế được dục vọng giỏi hơn, biết đâu là thời điểm phải dừng lại, để không hại người, hại cả chính mình.
Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử dạy: “Biết đủ sẽ không nhục, biết dừng sẽ không nguy”. Làm người không chất chứa quá nhiều dục vọng, mù quáng đuổi theo tư lợi, mà phải biết dừng lại đúng lúc. Như vậy, mới có thể giữ cho tâm hồn tĩnh tại, tìm được niềm vui thật sự trong tâm tôn. Biết dừng lại đúng lúc chính là khí chất đầu tiên của người thành công.
Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)