Vụ kiện của “Vua cờ bạc” Macau

Tờ South China Morning Post vừa đăng tải thông tin khiến dư luận và giới chuyên môn quan tâm khi cho biết, "Vua cờ bạc" Macau Stanley Ho (Hà Hồng Sân) đang bị cháu trai kiện đòi số cổ tức trị giá 255 triệu USD.

Bởi trong đơn nộp tại Tòa án Tối cao Hongkong hôm 8/1, ông Michael Hotung (còn gọi là Mạch Thuấn Minh) đã kiện "Vua cờ bạc" Macau, bà Hà Uyển Hồng (Nanette Ho Yuen-hung) và nhà điều hành sòng bạc Sociedade de Turismo e Diversoes de Macau (STDM) tại Macau vì không trả cổ tức cho hơn 6.000 cổ phiếu tại STDM do người mẹ quá cố của mình là Hà Uyển Kỳ (Winnie Ho Yuen-ki) đã mua từ năm 2007 đến nay.
Điều đáng nói, ông Mạch Thuấn Minh là con ngoài giá thú của bà Hà Uyển Kỳ (em gái ông Stanley Ho). Theo giới truyền thông, quan hệ giữa "Vua cờ bạc" Stanley Ho và bà Hà Uyển Kỳ trở nên căng thẳng kể từ năm 2000 xung quanh việc kiểm soát STDM.
"Tôi không còn coi nó là em gái", "Vua cờ bạc" Stanley Ho tuyên bố sau cuộc họp cổ đông năm 2005, loại bà Hà Uyển Kỳ khỏi Hội đồng quản trị STDM. Được biết, STDM của ông Stanley Ho đang sở hữu 18 sòng bạc ở Macau, trong đó có SJM Holdings, đăng ký cổ phiếu ở Hongkong.
Vu kien cua “Vua co bac” Macau
 Vua cờ bạc Macau Stanley Ho trong một lần xuất hiện ở Hongkong.
Gần 8 năm trước (16-2-2011), ông Stanley Ho (sinh ngày 25-11-1921) từng khởi động vụ kiện để đòi lại số cổ phiếu trị giá 1,45 tỷ USD mà theo "Vua cờ bạc" Macau đã bị các thành viên trong gia đình chiếm bất hợp pháp.
Vụ kiện này diễn ra sau khi ông Stanley Ho đang trong tình trạng sức khỏe giảm sút đáng lo ngại và là chủ gia đình của 4 bà vợ với 17 người con (6 trai và 11 gái). Hiện người con lớn nhất đã ngoài 70 tuổi, còn người nhỏ nhất chưa tới 20 tuổi.
Câu chuyện bắt đầu sau khi ông Stanley Ho phát hiện gần 100% cổ phần trong SJM Holdings rơi vào tay người vợ thứ ba và 5 người con của người vợ thứ hai. Vụ kiện của ông Mạch Thuấn Minh diễn ra sau khi "Vua cờ bạc" Macau chính thức nghỉ hưu ở tuổi 97.
Ông Stanley Ho đã rời ghế Chủ tịch và Giám đốc điều hành SJM Holdings (sau cuộc họp với 12 cổ đông diễn ra hồi tháng 6-2018). Con gái ông Stanley Ho là bà Daisy Ho, 53 tuổi tiếp quản các vị trí của "Vua cờ bạc" Macau để lại.
Còn bà Lương An Kỳ, vợ ông Stanley Ho giữ vai trò như đồng chủ tịch cùng Giám đốc điều hành khác của SJM Holdings. Theo giới truyền thông, để tạo vây cánh, bà Lương An Kỳ đã cử anh trai quản lý tất cả những sòng bạc do mình kiểm soát từ nhiều năm nay.
Nhiều người cảnh báo, sau khi "Vua cờ bạc" chết, nội chiến sẽ diễn ra trong gia đình và gia tộc ông Stanley Ho. Bởi tuy vợ cả Lý Uyển Hoa (Clementina Angela Leitao) đã chết ngày 21-2-2004) nhưng 3 con gái của bà lại là những người sở hữu phần lớn cổ phiếu trong hệ thống kinh doanh của ông Stanley Ho.
Ngoài ra, mâu thuẫn giữa 3 bà vợ của ông Stanley Ho vẫn ngấm ngầm diễn ra. Một trong những người được coi sẽ thừa kế ngai vàng của "Vua cờ bạc" là Hà Siêu Quỳnh (Ho Chiu-king, còn được biết tới với tên gọi Daisy Ho), chị cả trong 5 anh chị em của bà vợ thứ hai Lan Quỳnh Anh (Laam Lucina King-Ying, sinh năm 1943).
Bởi tạp chí Fortune từng xếp bà Hà Siêu Quỳnh đứng thứ 49 trong số những nữ doanh nhân trên thế giới. Mặc dù là con của bà vợ thứ ba Trần Uyển Trân (Ina Chan Un Chan, sinh năm 1954), nhưng uy tín và ảnh hưởng của bà Hà Siêu Vân (Ho Chiu-wan) trong gia đình "Vua cờ bạc" khá cao bởi được cha cưng chiều từ nhỏ.
Còn trong số 5 người con của bà vợ thứ tư Lương An Kỳ (Angela Leong On-Ki, sinh năm 1961), con gái trưởng Hà Siêu Doanh (Ho Chiu-ying) và con gái út Hà Siêu Hân (Ho Chiu-yan, sinh năm 2000) được "Vua cờ bạc" thương yêu nhất.
Vu kien cua “Vua co bac” Macau-Hinh-2
 Ông Hà Hồng Sân và người vợ thứ tư Lương An Kỳ.
Trước khi được trao trả cho Trung Quốc (ngày 20-12-1999), Macau là thành phố cờ bạc và đánh bạc là một trong bốn trụ cột chính của kinh tế Macau. Ước tính, trung bình mỗi năm riêng ngành công nghiệp cờ bạc ở Macau thu về khoảng 2 tỷ USD và ông Stanley Ho đã thống lĩnh thị trường này trong hơn 50 năm qua.
Được biết, ông Stanley Ho đã gây dựng ngành công nghiệp giải trí ở Macau (năm 1961) với số vốn ban đầu 410.000 USD. Vì quản lý và trả lương cho hơn 10.000 người, và từng kiểm soát hơn một nửa nền kinh tế Macau, nên ông Stanley Ho được coi là một trong những người có vị thế cao nhất vùng đất này.
Mặc dù là "Vua cờ bạc" Macau, nhưng ông Stanley Ho vẫn được bầu là Ủy viên Thường vụ Ủy ban Trung ương Hội nghị Chính hiệp Trung Quốc năm 2007. Hơn 8 năm trước (20-11-2010), ông Stanley Ho được Trưởng đặc khu hành chính Hongkong Tăng Âm Quyền tặng huân chương.
8 năm trước, ông Stanley Ho được tạp chí Forbes vinh danh là người giàu thứ 13 Hongkong (là người giàu nhất Macau) với giá trị tài sản ước tính 3,1 tỷ USD. Tuy là "Vua cờ bạc" nhưng ông Stanley Ho lại không ham mê cờ bạc, chỉ thích chơi bóng bàn, tennis và săn bắn.
Theo Phạm Huy Anh/Cảnh sát Toàn cầu

>> xem thêm

Bình luận(0)