Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng trục xuất người gốc Việt

(Kiến Thức) - Về việc Mỹ quyết định tạm dừng trục xuất người gốc Việt mới đây, Bộ Ngoại giao cho biết việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận năm 2008.

Trong buổi họp báo thường kỳ vào chiều nay (6/12), trả lời câu hỏi của báo chí về việc mới đây Mỹ tạm dừng trục xuất người gốc Việt đang sinh sống ở nước này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Mỹ, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, và đảm bảo các quyền và lợi ích của công dân phù hợp với quy định, luật pháp của mỗi nước".
"Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Mỹ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước”, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
Viet Nam len tieng ve viec My tam dung truc xuat nguoi goc Viet
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Năm 2008, Việt Nam và Mỹ đã ký một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt Nam di cư sang Mỹ. Theo đó, công dân Việt Nam đến Mỹ trước ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, 12/7/1995, sẽ không phải đối tượng bị áp dụng thỏa thuận.
Trước đó, ngày 22/11, New York Times có bài viết về việc chính phủ Mỹ đã quyết định dừng trục xuất khoảng 7.700-8.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)