Tổng thống Trump: Sẽ có tuyên bố tuyệt vời về Syria trong 24 giờ tới

Các chiến binh được Mỹ hậu thuẫn ở Syria đã sẵn sàng chiếm nốt địa bàn nhỏ bé cuối cùng của IS bên sông Euphrates, đẩy IS đến bờ vực thất bại hoàn toàn.

Jiya Furat, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đưa ra tuyên bố trên hôm 17.2, chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết “sẽ có thông báo tuyệt vời về Syria trong vòng 24 giờ tới”.
Ông Furat cho hay, SDF đã dồn các chiến binh IS còn lại vào làng Baghouz, gần biên giới Iraq và bao vây hoả lực từ mọi phía.
“Trong vài ngày tới, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, chúng tôi sẽ truyền tin tức tốt đẹp đến thế giới, kết thúc chiến dịch quân sự chống IS” - AFP dẫn lời ông Furat nói.
Tong thong Trump: Se co tuyen bo tuyet voi ve Syria trong 24 gio toi
 
Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại, nhưng điều đó đặt ra câu hỏi về số phận các đồng minh người Kurd của Washington và sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria.
Hầu hết các chiến binh còn lại ở Baghouz là người nước ngoài - SDF cho hay. Theo ông Furat, họ tập trung trong phạm vi khoảng 700 mét vuông. “Hàng nghìn dân thường vẫn bị mắc kẹt ở đó như lá chắn sống” - ông Furat nói.
Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, SDF đã kiểm soát toàn bộ Baghouz sau khi các chiến binh thánh chiến đầu hàng ở đó. Song quan chức SDF phủ nhận điều này.
Trong khi đó, số phận của Abu Bakr al-Baghdadi, trùm khủng bố IS vẫn còn là bí ẩn. Y tự xưng là thủ lĩnh IS ở Mosul, Iraq năm 2014, nhưng thực tế lãnh đạo nhóm khủng bố từ năm 2010, khi IS vẫn là một nhánh ngầm của al-Qaeda ở Iraq.
Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã gánh chịu thất bại thảm hại vào năm 2017 khi Iraq tái chiếm Mosul, SDF chiếm Raqqa ở Syria và chính quyền Damascus dồn IS về phía đông sông Euphrates.
Theo LĐO

>> xem thêm

Bình luận(0)