IS co cụm trong chưa đầy 1km2, tử chiến với liên quân Mỹ

Tàn quân khủng bố IS giờ đây co cụm lại trong một khu vực rộng chỉ 700 m2, chống đỡ những đợt tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

IS co cum trong chua day 1km2, tu chien voi lien quan My
Chiến binh SDF trong chiến dịch truy quét hang ổ cuối cùng của ISD ở Baghouz, đông Syria ngày 13/2. Ảnh: AFP 
Hôm 9/2, lực lượng đối lập chính tại Syria, SDF đã mở chiến dịch tổng tấn công nhằm quét sạch khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi hang ổ cuối cùng ở Syria, trong một thị trấn nhỏ mang tên Baghouz ở miền đông nước này.
Theo CNN, Tư lệnh chiến dịch của SDF, tướng Chia Kobani cho biết, với sự hậu thuẫn của lực lượng Mỹ, SDF hiện đã bao vây hang ổ cuối cùng của nhóm khủng bố, nhưng vẫn phải tiến thận trọng để tránh gây thương vong tới hàng ngàn thường dân đang bị IS giữ làm lá chắn sống.
SDF cũng phải tấn công dè chừng để còn giải phóng các tù nhân bị IS giam giữ, khi trong những ngày gần đây họ mới trả tự do được cho 10 người.
Trong khi đó, IS được cho là sẽ không dễ dàng từ bỏ căn cứ cuối cùng của chúng. "Một số người có thể ngạc nhiên thấy Baghouz vẫn chưa thất thủ. Nhưng tiếng súng đã dừng. Khu vực này nằm trong tầm bắn của chúng tôi. Chúng tôi di chuyển thận trọng bởi còn hàng ngàn dân thường đang bị giữ làm lá chắn sống", ông Kobani giải thích.
"Trong những ngày tới, rất nhanh thôi, chúng tôi sẽ thông báo những tin tốt đẹp tới thế giới, tới tất cả mọi người trong khu vực, người Kurd, người Ả rập, người Assyria, về việc kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức khủng bố IS".
Theo SDF, khu vực do IS kiểm soát ở miền đông Syria đã giảm từ 1.000 m2 hôm 15/2, xuống 700m2 vào ngày 16/2. Ở thời kỳ đỉnh cao, IS đã kiểm soát một khu vực rộng tương đương nước Anh, với trên 10 triệu dân.
Ông Kobani khẳng định, những nỗ lực của SDF sẽ không kết thúc chừng nào chưa quét sạch các tay súng IS. "Chúng tôi sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống IS, nhằm vào những tàn quân và cả những phần tử đang ẩn mình, nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực này và tính mạng của nhân dân".
Ông Kobani không đưa ra ước tính còn lại bao nhiêu tay súng và thường dân bên trong thị trấn Baghouz. Nhưng trước khi chiến dịch bắt đầu, quan chức SDF ước tính có 1.500 dân thường và 500 tay súng IS tại hang ổ này. Khi các cuộc tấn công nổ ra, họ mới phát hiện con số thực tế cao hơn rất nhiều, hơn thế những tay súng cố thủ đều là những tên tàn bạo và dày dạn kinh nghiệm chiến trận.
SDF cho biết trong số những người được sử dụng làm lá chắn sống có cả vợ con của các chiến binh IS.
Trong khi đó, chính quyền Mỹ tiếp tục đối mặt với những chỉ trích xung quanh kế hoạch rút quân khỏi Syria, một động thái từng gây sốc với chính các đồng minh của Washington khi được Tổng thống Donald Trump thông báo vào tháng 12 năm ngoái.
Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức ngày 16/2, Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel cảnh báo quyết định của Mỹ sẽ dẫn đến rủi ro thúc đẩy vai trò của Nga và Iran trong khu vực.
"Có phải là ý tưởng hay không khi lập tức rút quân khỏi Syria lúc này? Và liệu điều đó có làm mạnh thêm cánh tay của Iran, cánh tay của Nga để gây ảnh hưởng tới tình hình thực địa? Đó là những gì chúng ta cần thảo luận", bà Merkel kêu gọi.
Ngay sau đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich - sự kiện thường niên thu hút sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng quốc phòng và chuyên gia an ninh - rằng quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria là "một thay đổi chiến thuật chứ không phải thay đổi sứ mạng".
"Nước Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực. Chúng tôi thừa nhận sẽ không đủ lực để cứ đơn giản giành lại những vùng lãnh thổ của 'Nhà nước Hồi giáo'", ông Pence nói. "Khi chúng tôi bước vào giai đoạn mới này, nước Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các đồng minh của mình để săn lùng tàn quân IS ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào chúng ngóc cái đầu xấu xí dậy".
IS co cum trong chua day 1km2, tu chien voi lien quan My-Hinh-2
 Phụ nữ và trẻ em đứng trên một cánh đồng sau khi chạy khỏi Baghouz ngày 12/2. Ảnh: AFP
Trong khi đó, Tư lệnh Mỹ hiện đang chỉ huy chiến dịch chống IS tướng Joseph Votel nói với CNN hôm 15/2 rằng ông bất đồng với quyết định rút quân của Tổng thống và cảnh báo IS còn lâu mới bị đánh bại.
Là tướng quân hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông, ông Votel cũng cho biết, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn ở Syria vẫn chưa sẵn sàng tự xử lý được mối đe dọa IS.
"Đó không phải là lời cố vấn quân sự của tôi vào thời điểm đặc biệt này. Thành thật, tôi sẽ không đưa ra đề xuất như vậy", ông Votel nói về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump. "Nhà nước Hồi giáo vẫn còn các thủ lĩnh, còn chiến binh, còn các cơ sở, nguồn lực, vì thế áp lực quân sự của chúng ta là cần thiết để tiếp tục truy quét mạng lưới của chúng".
Cùng ngày 15/2, Giám đốc Cơ quan tình báo đối ngoại Anh (được biết đến với tên gọi MI6) Alex Younger cũng cảnh báo rằng ngay cả khi IS hứng chịu thất bại về mặt lãnh thổ ở Syria, chúng vẫn "tìm cách thay đổi và tái tổ chức... trong một mối đe dọa truyền thống và bất tương xứng hơn".
Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)