Ấn Độ cáo buộc Pakistan "nhúng tay" vụ đánh bom Kashmir

Ân Độ cho biết đã nắm được "những bằng chứng không thể chối cãi" về việc Pakistan "nhúng tay" vào vụ đánh bom nhằm vào đoàn diễu hành tại Kashmir, khu vực hiện vẫn đang tranh chấp giữa hai nước, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

An Do cao buoc Pakistan
 Lực lượng an ninh Ấn Độ tiên hành điều tra tại hiện trường sau khi xảy ra vụ đánh bom
Sau cuộc họp Nội các vào thứ sáu, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley tuyên bố, Ấn Độ sẽ tiến hành "các bước ngoại giao cần thiết" để duy trì tình trạng cách biệt với Pakistan, sau khi đã có trong tay những bằng chứng rõ ràng về việc Pakistan "nhúng tay" vào "những hành động khủng bố ghê tởm", CNN đưa tin. Ông Jaitley cũng nhấn mạnh, không loại trừ khả năng sẽ hạ cấp ngoại giao với Pakistan.
Vụ tấn công xảy ra vào hôm thứ năm vừa qua tại quận Pulwama, cách thủ phủ Srinagar của Kashmir 25 km đã khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, cùng 5 người bị thương, theo báo cáo của Phó Giám đốc Cảnh sát Ấn Độ Dhinakaran. Thời điểm bị tấn công, Quân đội Ấn Độ đang diễu binh với 78 phương tiện quân sự, 2550 lính dù. Vụ việc vừa xảy ra là vụ việc nghiêm trọng nhất nhằm vào lực lượng an ninh Ấn Độ, kể từ khi xảy ra các cuộc xung đột vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Chính phủ Ấn Độ đã cáo buộc tổ chức khủng bố Pakistan Jaish-e-Mohammed là thủ phạm gây ra vụ việc.
Đáp trả lại động thái từ phía Ấn Độ, Bộ Ngoại giao Pakistan đã tuyên bố vụ tấn công "thực sự nghiêm trọng". Bên cạnh bày tỏ thái độ đối với vụ việc, Pakistan đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào nước này của Ấn Độ. Tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed như đã đề cập ở trên, được Pakistan hậu thuẫn và được cho là ủng hộ khuynh hướng tách Kashmir khỏi sự kiểm soát hiện tại của Ấn Độ. Đáng chú ý, mặc dù bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, thế nhưng thủ lĩnh Masood Azhar lại không bị Trung Quốc tuyên bố là khủng bố. Jaish-e-Mohammed được thành lập với sự hậu thuẫn của Osama bin Laden, Taliban và nhiều tổ chức cực đoan khác.
Kashmir là vùng đất hiện còn đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Sau khi Ấn Độ tuyên bố độc lập năm 1947, Kashmir đã chứng kiến ba cuộc chiến tranh cùng vô số các cuộc giao tranh giữa hai nước. Tình trạng chia rẽ sâu sắc dẫn đến bạo lực trong khu vực này đã khiến hơn 47.000 người thiệt mạng kể từ năm 1989 đến nay.

Theo PHỤC HƯNG/Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)