Tìm cách mở hầm xuyên núi đưa 12 cậu bé trở ra

Một nhiệm vụ chính khác là xác định vị trí trống bên trên hang Noen Nom Sao để mở một đường hầm xuống dưới, đưa các cậu bé ra thay vì phải lặn ra.

Công nhân vận chuyển các thiết bị để bơm không khí vào bên trong hang Tham Luang - nơi các cậu bé và huấn luyện viên của họ bị kẹt - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, khoảng 30 nhân viên cứu hộ đã dọn dẹp, làm sạch vùng đất phía trên hang. 

Đội cứu hộ đã ước tính thời gian họ có thể có cũng như chạy đua hết tốc lực trước khi buộc phải di tản trong trường hợp có mưa nhiều hơn và tình hình ngập lụt trong hang trở nên nghiêm trọng.

Chỉ huy hoạt động tại vùng núi Tham Luang, ông Narongsak Osotthanakorn xác nhận sự cố vào sáng thứ Năm rằng một số tình nguyện viên chưa đăng ký tham gia nhiệm vụ cứu hộ đã đến và tự ý bơm nước ngược lại vào lòng đất do sơ suất hoặc cẩu thả khiến công tác cứu hộ bị cản trở.  

Ông Narongsak, cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai,  nói: "Họ có thể tự tin rằng kỹ thuật của mình có hiệu quả và giúp làm thoát nước ngầm, nhưng bất cứ hành động nào không có trong kế hoạch phải được thảo luận trước với chúng tôi". Ông cũng cho biết về nguy cơ trời tiếp tục mưa: "Chúng tôi lo trời mưa. Tất cả đang chạy đua với nước. Nước vẫn chảy vào hang mặc dù chúng tôi đã chặn các dòng chảy vào hang của nó".

Hiện, bơm nước ra khỏi hang vẫn là hoạt động chính tại Tham Luang. Lực lượng cứu hộ đã triển khai đầy đủ máy bơm và đường dây điện. Riêng đường điện thoại vẫn chưa được lắp đặt ở Noen Nom Sao, vùng đất cao nơi các cậu bé và huấn luyện viên của họ trú ẩn bên trong hang. Một chiếc điện thoại mới đã được đưa vào hang để duy trì liên lạc sau khi chiếc điện thoại trước đó bị rơi xuống nước và ngừng hoạt động.

Các cứu hộ viên lo ngại về sự gián đoạn thông tin giữa đôi bên do một thợ lặn cần từ 6-7 giờ để đi về từ vị trí của các cậu vé và trung tâm nhận lệnh chuyển tiếp tại gian hầm thứ ba trong hang - nơi những người cứu hộ có thể gọi điện thoại cho các giám sát viên - người chịu trách nhiệm ra quyết định ở ngoài cửa hang.

Tính đến sáng thứ năm, máy bơm có thể hạ thấp mực nước trong hang với tốc độ hơn một centimét mỗi giờ. Số lượng lối đi bị ngập trên đường xuống hang vẫn như cũ.

Việc dạy bơi cho các cậu bé vẫn đang tiếp tục đồng thời với các nỗ lực khác.

12 cậu bé, tuổi từ 11-16 và huấn luyện viên bóng đá 25 tuổi của họ đã bị mắc kẹt do nước ngập trong hang Tham Luang kể từ ngày 23-6.

Theo HỒNG VÂN/Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)