Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Tổng thống Trump mong cuộc gặp sẽ thành công

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam tới đây sẽ “rất thành công” như cuộc gặp đầu tiên tại Singapore năm ngoái.

Thuong dinh My-Trieu: Tong thong Trump mong cuoc gap se thanh cong
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. 
Theo Yonhap, ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với ông Kim Jong-un tại Việt Nam trong các ngày 27, 28/2 tới nhằm thảo luận về việc hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhằm đổi lấy những đảm bảo về an ninh từ Mỹ.
Phát biểu ngày 15/2, Tổng thống Mỹ cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tới cũng sẽ “rất thành công” như hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Singapore hồi tháng 6/2018.
Sau hội nghị này, Triều Tiên đã dừng các cuộc thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân và cũng đã bàn giao hài cốt của những binh lính Mỹ tử trận tại cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về Mỹ.
“Tôi hy vọng rằng chúng tôi cũng sẽ có được may mắn như tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên”, ông Trump nói.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông không vội vàng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhưng muốn chính phủ Triều Tiên kiềm chế các cuộc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. “Tôi không vội vã về tốc độ. Chúng tôi chỉ không muốn có các vụ phóng thử”, ông nói.
Theo ông Vipin Narang – Phó giáo sư về khoa học chính trị tại Viện công nghệ Massachusetts – cho rằng ông Trump đang phát đi một thông điệp.
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim đã đưa tới cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, xây dựng quan hệ mới giữa các nước và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Theo Hà Dung/Baophapluat

>> xem thêm

Bình luận(0)