Ít có khả năng Tổng thống Hàn Quốc tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều

Báo Korea Herald dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết sẽ ít có khả năng Tổng thống Moon Jae-in đến Singapore để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngày 10/6, truyền thông địa phương đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cử Phó Chủ nhiệm Văn phòng An ninh Quốc gia Nam Gwan-pyo cùng một số quan chức cấp cao khác đến Singapore, ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN) 
Báo Korea Herald dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết sẽ ít có khả năng Tổng thống Moon Jae-in đến Singapore để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay đến Singapore, ông Nam Gwan-pyo cho biết Hàn Quốc sẽ theo dõi sát sao tình hình và phối hợp chặt chẽ với ban tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Cùng ngày, Vụ trưởng Vụ châu Á và Châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã dẫn đầu phái đoàn nước này đến Singapore trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Phái đoàn Nhật Bản được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về cuộc gặp, đồng thời tổ chức tham vấn với các nhà ngoại giao Mỹ.
Phát biểu với báo giới tại sân bay Changi của Singapore, ông Kenji Kanasugi cho biết chính sách của Chính phủ Nhật Bản là ủng hộ thành công của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Ông Kanasugi nêu rõ phái đoàn Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với giới chức Mỹ tại Singapore. Trong phái đoàn Nhật Bản lần này còn có Cố vấn An ninh quốc gia cho thủ tướng Nhật Bản Shotaro Yachi.
Ông Kanasugi khẳng định Nhật Bản hoàn toàn chưa có kế hoạch liên lạc với Triều Tiên tại Singapore. Tuy nhiên, dựa theo tiến triển của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tokyo có thể thiết lập liên lạc không chính thức với Bình Nhưỡng sau đó.


Theo TTXVN/VIETNAM+

>> xem thêm

Bình luận(0)