Xót xa bức ảnh bé gái da bọc xương và sự thật tàn khốc phía sau

Bác sĩ điều trị cho bé gái chia sẻ: "Fatima bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng nhất. Tất cả lượng mỡ dự trữ trong cơ thể đều đã sử dụng hết, cô bé chỉ còn lại bộ xương".

Nếu được chọn lựa thì ai chẳng muốn được sinh ra trong một gia đình giàu có, êm ấm và trong một đất nước hòa bình, không chiến tranh khói lửa. Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng “diễm phúc” đó, bởi hàng ngàn người trên thế giới đang gào khóc, vật vã mỗi ngày vì miếng cơm manh áo, vì để sống sót, sinh tồn trong mưa bom bão đạn, chẳng hạn như Yemen.
Cuộc nội chiến tàn khốc ở Yemen hiện đã cướp đi sinh mạng của 16.000 người và khiến 13 triệu dân đang bên bờ vực chết đói. Cuộc xung đột này được gọi là “cuộc chiến ủy nhiệm” giữa các cường quốc ở Trung Đông do Saudi Arabia dẫn đầu.
Cuộc chiến vẫn chưa đến hồi kết thúc nhưng những mất mát mà nó gây ra đang ảnh hưởng tới hàng triệu người dân mỗi ngày. Đó là hình ảnh từng người dân đổ xuống, là cảnh người người hái lá cây ăn để cầm hơi, là cảnh những đứa trẻ chỉ còn da bọc xương như bé Fatima Qoba, 12 tuổi.
Xot xa buc anh be gai da boc xuong va su that tan khoc phia sau
Bé Fatima Qoba, 12 tuổi, bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. 
Mặc dù đã 12 tuổi nhưng Fatima chẳng khác gì những đứa trẻ mới biết đi, bởi cô bé chỉ nặng vỏn vẹn 10 kg và bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Làn da của cô bé nhăn nheo, mỏng như từ giấy, cố gắng bao bọc lấy những khúc xương bé xíu “chắp nối” trên cơ thể.
Chị gái của Fatima cho biết, bố mẹ cô và 11 anh chị em đã buộc phải rời khỏi nhà ở gần biên giới với Saudi Arabia, sống tạm dưới gốc cây. Họ đang chạy trốn khỏi mưa đạn của Saudi Arabia, trong khi đó cha của cô lại thất nghiệp, cả gia đình rơi vào cảnh túng quẫn vì không có gì để ăn, không có nhà để che mưa che nắng.
“Chúng tôi không có xu nào để mua thức ăn. Tất cả những gì chúng tôi có đều là nhờ hàng xóm và người thân cho. Cha của tôi đã 60 tuổi rồi, ông chỉ có thể ngồi ở gốc cây và không thể đi lại được nữa. Nếu chúng tôi ở đây và chết đói thì cũng chẳng ai biết. Chúng tôi hoàn toàn không có tương lai“, chị gái của Fatima chia sẻ.
Những tưởng đó là tận cùng của khó khăn rồi nhưng hoàn cảnh của gia đình Fatima càng trở nên tồi tệ hơn khi cô bé bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Sau khi thăm khám ở hai bệnh viện khác nhau nhưng chỉ nhận lại được cái lắc đầu, một người họ hàng của cô bé đã tích góp được một số tiền và đưa Fatima tới phòng khám ở Aslam do phiến quân Hồi giáo Houthi kiểm soát.
Xot xa buc anh be gai da boc xuong va su that tan khoc phia sau-Hinh-2
 
Xot xa buc anh be gai da boc xuong va su that tan khoc phia sau-Hinh-3
 

Xot xa buc anh be gai da boc xuong va su that tan khoc phia sau-Hinh-4
 
Makiah al-Aslami, bác sĩ tại đây cho biết: “Fatima bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng nhất. Tất cả lượng mỡ dự trữ trong cơ thể đều đã sử dụng hết, cô bé chỉ còn lại bộ xương“. Các bác sĩ cho biết cô bé cần một tháng để điều trị cả về thể chất lẫn tinh thần.
Tình trạng cực đoan của Fatima chỉ là phần nổi của tảng băng bởi bác sĩ Aslami đã và đang điều trị rất nhiều trường hợp bị suy dinh dưỡng. Chỉ tính riêng trong tháng này, cô đã điều trị cho hơn 40 người phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng nặng. Kể từ cuối năm 2018, 14 trường hợp tử vong do suy dinh dưỡng đã xảy ra tại phòng khám của cô.
Liên Hợp Quốc đang cố gắng thực hiện lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi cảng Hodeidah của Yemen, cửa ngõ chính để nhập khẩu lương thực, thực phẩm thiết yếu cho Yemen. Tuy nhiên bạo lực vẫn đang tiếp tục hoành hành ở các vùng khác của đất nước, cắt các tuyến đường để tiếp cận với lương thực, nhiên liệu và sự viện trợ.
Xot xa buc anh be gai da boc xuong va su that tan khoc phia sau-Hinh-5
 Các bác sĩ đang kiểm tra thể chất của Fatima.
Mặc dù ở Yemen vẫn có lương thực nhưng do tình trạng lạm phát nghiêm trọng nên không người dân nào có thể mua nổi. Bên cạnh đó, chính phủ cũng không trả lương cho công nhân khiến nhiều hộ gia đình không có thu nhập.
Vào tháng 1/2017, một quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc cho biết, số người chết trong cuộc xung đột đã vượt quá con số 10.000 và 40.000 người khác bị thương. Một số nhà phân tích cho biết, có khoảng 50.000 người bị giết trực tiếp bởi súng đạn, cộng thêm 50.000 khác chết vì bệnh tật và nạn đói.
Theo Phương An/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)