Thủ tướng Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga từ chức

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thông báo ông cùng toàn bộ thành viên Chính phủ từ chức để tạo điều kiện cho Tổng thống Putin sửa hiến pháp.

Ngay sau thông điệp của Tổng thống gửi Quốc hội Liên bang, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố toàn bộ chính phủ từ chức.
“Ngài Vladimir Vladimirovich đã phác thảo một số thay đổi cơ bản đối với Hiến Pháp... Đây là những thay đổi đáng kể không chỉ đối với một số điều khoản của Hiến pháp, mà còn đối với toàn bộ cán cân quyền lực. Cơ quan hành pháp, ngành lập pháp, ngành tư pháp.
Trong bối cảnh này, rõ ràng là chính phủ nên cung cấp cho Tổng thống của đất nước ta cơ hội để đưa ra tất cả các quyết định cần thiết cho việc này. Và trong những điều kiện này, tôi tin rằng điều đó là đúng đắn, theo Mục 117 của Hiến pháp, Chính phủ với thành phần đương nhiệm xin từ chức” - ông Medvedev nói trong cuộc họp với người đứng đầu nhà nước sau Thông điệp Liên bang hôm 15/1.
Thu tuong Medvedev va toan bo Chinh phu Nga tu chuc
Chính phủ Nga tuyên bố từ chức. (Ảnh: RIA)
Tổng thống Putin cảm ơn các thành viên của chính phủ đã làm việc cùng nhau, “mặc dù không phải mọi thứ đều ổn”. Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, trong tương lai gần, ông sẽ gặp gỡ từng thành viên của Nội các. Hiện tại ông yêu cầu họ hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách đầy đủ.
Thu tuong Medvedev va toan bo Chinh phu Nga tu chuc-Hinh-2
Ông Putin và ông Medvedev ngày 15/1. (Ảnh: Reuters) 
Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng thông báo ý định giới thiệu chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh và đề cử ông Medvedev vào vị trí đó. Tại vị trí đó, theo ông Putin, người đứng đầu hiện tại của Nội các có thể giải quyết các vấn đề về quốc phòng và an ninh.
Trước đó, trong thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, nhà lãnh đạo Nga đã đề xuất chỉ đạo Duma Quốc gia không chỉ phối hợp đưa ra ý kiến mà còn phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng, điều này sẽ làm thay đổi thực sự hệ thống chính trị, nhưng đồng thời sẽ giúp sự tương tác giữa cơ quan dân cử và cơ quan hành pháp được hiệu quả hơn.
>>> Xem thêm video: Putin đề cử Medvedev làm Thủ tướng Nga

Nguồn: VTC 1.

Theo VĂN ĐỨC VTC (Nguồn: RIA)

>> xem thêm

Bình luận(0)