Sợ đại dịch Covid-19 lây lan, vợ chồng bị đề nghị ngủ riêng

Lo sợ đại dịch Covid-19 lây lan, một khu chung cư ở Trung Quốc đã yêu cầu các cặp vợ chồng sống trong cùng phòng phải ngủ giường riêng.

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ được thực hiện ở nhiều nơi trong tỉnh.
Gần đây, một khu chung cư ở thành phố Hàn Ninh đã dán khắp nơi bản “Thông báo khẩn cấp”, yêu cầu các cặp vợ chồng sống trong cùng phòng phải ngủ trên giường riêng.
So dai dich Covid-19 lay lan, vo chong bi de nghi ngu rieng
Bản thông báo gây nhiều tranh cãi - Ảnh: Dailymail 
Nội dung bản thông báo như sau: “Để triệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, từ 17/2, mọi cư dân trừ đi điều trị bệnh, đều không được ra khỏi cửa nếu không có giấy đi chữa bệnh; tất cả vật tư đều thực hiện mỗi hộ 5 ngày được tiếp tế 1 lần, chỉ kết hợp tiếp tế các thứ nhu yếu phẩm như gạo, rau, không kèm theo các thứ khác”.
"Những người trong gia đình cần cách ly: Chia giường ngủ riêng (kể cả vợ chồng); Chia bữa ăn riêng; Đeo khẩu trang khi trong nhà; Ngày nào cũng đo nhiệt độ cơ thể...", thông báo viết.
Yêu cầu trên nhanh chóng gây ra một cuộc tranh luận trên Weibo. Một cư dân mạng đã đặt câu hỏi: "Bạn làm sao để biết được 2 người có ngủ trên giường hay không?".
Cùng ý kiến trên, một người khác bình luận: "Làm thế nào để bạn kiểm chứng điều đó".
Trong khi đó, một người khác nêu ý kiến: "Cùng một ngôi nhà và cùng một không khí. Những biện pháp này có thực sự hữu ích?".
Bên cạnh đó cũng có không ít người ủng hộ. "Đó thực sự là một điều tốt. Tốt nhất những người ở trong khu cách ly không nên ở cùng phòng để ngăn ngừa lây nhiễm chéo", một người bình luận.
Theo Đông Phương ngày 20/2, người phụ trách khu dân cư cho hay “ngủ tách giường” trong thông báo chỉ áp dụng với các trường hợp bị nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong khi cách ly tại nhà.
Bà Vu Hà, Bí thư khu dân cư đã lên tiếng giải thích, trong khu dân cư có một trường hợp được xác nhận bị Covid-19 và đã lây cho gia đình trong lúc cách ly tại nhà. Vì vậy, khu dân cư mới dán thông báo như vậy.
Ngoài ra, tài liệu ban đầu có tên là “Lưu ý cách ly tại nhà”, nhưng do sợ người dân không coi trọng chúng, nên họ đã đổi thành “Thông báo khẩn cấp”, từ đó dẫn đến việc hiểu lầm.
Theo Quỳnh Chi/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)