Quan hệ Nga-Ukraine ấm dần: Mỹ, Phương Tây phản ứng lạ

(Kiến Thức) - Mỹ và một số quốc gia phương Tây đã đưa ra tuyên bố sau khi Nga và Ukraine gần đây liên tục có những động thái góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Loạt động thái giúp "tan băng" quan hệ Nga-Ukraine
Cuối tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, sau khi cuộc trao đổi tù nhân lịch sử giữa hai nước hoàn tất. Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã thảo luận về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine cũng như giải pháp để ổn định tình hình khu vực này.
"Hai bên nhất trí rằng cuộc trao đổi tù nhân là bước đi quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine cũng thảo luận về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài giữa Kiev với Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng", trích thông báo của Điện Kremlin.
Quan he Nga-Ukraine am dan: My, Phuong Tay phan ung la
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Ảnh: Sputnik. 
Ngoài ra, hai vị tổng thống đề cập đến khả năng tổ chức cuộc họp mới theo định dạng Normandy Four, gồm các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức.
Trước đó, sáng ngày 7/9, các máy bay chở tù nhân Nga và Ukraine hạ cánh xuống sân bay Moscow và Kiev, hoàn tất vụ hoán đổi tù nhân với định dạng 35 đổi 35. Động thái này được coi là một bước quan trọng trong việc "hạ nhiệt" căng thẳng Nga-Ukraine, tạo điều kiện giải quyết tình trạng xung đột ở miền Đông Ukraine.
Mỹ và một số quốc gia phương Tây đã đưa ra tuyên bố sau khi Nga và Ukraine gần đây liên tục có những động thái góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.
Quan hệ Nga-Ukraine ấm dần, Mỹ và Phương Tây nói gì?
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các động thái gần đây của Nga và Ukraine là một tin tốt lành, hy vọng điều này sẽ là một bước tiến lớn cho hòa bình.
Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker cũng đánh giá tích cực về cuộc trao đổi tù nhân lịch sử giữa Nga và Ukraine, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng diễn biến mới này sẽ tạo động lực cho các cuộc trao đổi tù nhân khác, hướng tới nối lại lệnh ngừng bắn và thúc đẩy thực thi đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định Nga và Ukraine đã có bước đột phá, đồng thời kêu gọi hai bên có "những tiến bộ mới cụ thể" để chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai. 
"Đây là một hành động chứng tỏ cả Nga và Ukraine đã sẵn sàng cho đối thoại", Ngoại trưởng Le Drian nói.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước Nga và Ukraine (Nguồn: Al Jazeera)

Trong một tuyên bố, vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Pháp cho biết ông muốn hỗ trợ những nỗ lực của Kiev và Moscow để có được tiến bộ hơn nữa trong những tuần tới. Theo Bộ trưởng Pháp, ưu tiên hàng đầu là củng cố lệnh ngừng bắn giữa hai nước, rút vũ khí hạng nặng, và tiến hành các biện pháp nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở khu vực Donbass.
Tuy nhiên, theo tờ Financial Times, Ngoại trưởng Pháp đã bác bỏ khả năng tổ chức các cuộc thảo luận sắp tới về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Moscow liên quan đến vấn đề Crimea.
"Vẫn chưa đến lúc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tôi nhìn thấy bước tiến bộ mới so mới vài năm trước, điều khiến chúng ta cảm thấy hài lòng", Ngoại trưởng Le Drian phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.
Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng cuộc trao đổi tù nhân này là "dấu hiệu của hy vọng", thúc đẩy nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa Nga và EU.
Cả Pháp và Phần Lan kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận Minsk để góp phần chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. 
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)