Căng thẳng Nga-Ukraine: Kiev “báo động” lực lượng biên phòng sẵn sàng chiến tranh?

(Kiến Thức) - Trong động thái leo thang căng thẳng mới nhất với Nga sau vụ đụng độ trên Biển Đen hôm 25/11, Ukraine tuyên bố mọi tàu bè và thuyền máy của lực lượng biên phòng nước này đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Sputnik đưa tin, kênh truyền hình UATV dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine Petro Tsigikal ngày 4/12 thông báo, tất cả tàu bè và thuyền máy của cơ quan này đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ, sau vụ đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen cách đây hơn một tuần cùng quyết định áp đặt tình trạng thiết quân luật của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.
“Toàn bộ tàu và thuyền máy của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Hầu như tất cả lính hải quân đã có mặt trên biển ngày hôm nay (4/12)”, ông Tsigikal phát biểu.
Cang thang Nga-Ukraine: Kiev “bao dong” luc luong bien phong san sang chien tranh?
Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Sputnik. 
Trước đó, ngày 3/12, Sputnik dẫn thông báo trên Facebook của cơ quan báo chí Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Quốc gia Ukraine ngày 3/12 cho biết, Ukraine bắt đầu tuyển quân dự bị cho các các đơn vị chiến đấu nước này.
“Giai đoạn đầu của việc tuyển quân dự bị cho các đơn vị chiến đấu sẽ kéo dài 20 ngày. Đồng thời, Ukraine cũng có kế hoạch gọi nhập ngũ ở tỉnh Kherson và Zaporizhia trong khoảng 10 ngày”, cơ quan này thông báo.
Đây cũng là một trong những động thái thực hiện chỉ lệnh thiết quân luật của Kiev.
Trong bối cảnh Ukraine dường như muốn leo thang căng thẳng và không chịu nhượng bộ, Nga đã có những động thái giảm nhiệt đầu tiên kể từ sau vụ đụng độ với Ukraine trên Biển Đen ngày 25/11.
Theo hãng thông tấn Reuters, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết, Nga đã mở lại một phần các cảng biển của Ukraine trên biển Azov.
“Cảng Berdyansk và Mariupol đã được mở lại. Các tàu đã được phép đi qua eo biển Kerch hướng tới các cảng của Ukraine trên biển Azov. Tuyến đường biển này đã được khôi phục một phần”, Bộ trưởng Omelyan thông báo.

Mời độc giả xem thêm video: Đối đầu căng thẳng tại căn cứ quân sự ở Crimea trước đây (Nguồn: VTC14)

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho hay nước này đã khôi phục hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ Biển Azov, sau khi bị đình chỉ khoảng 10 ngày do căng thẳng giữa Nga và Ukraine sau sự cố trên eo biển Kerch.
Được biết, việc Moscow mở cửa eo biển Kerch và thông thương cho các cảng biển của Ukraine ở khu vực này được diễn ra ngay sau khi Nga thống nhất với Đức về việc tổ chức một hội đàm 4 bên, với sự tham gia của Nga, Đức, Pháp và Ukraine, để giải quyết những diễn biến căng thẳng trên biển Azov thời gian gần đây.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)