Ông Putin đích thân viết thư cho ông Kim bàn về hợp tác Nga-Triều

Tổng thống Nga Vladimir Putin viết thư gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để bàn về quan hệ hợp tác song phương Nga-Triều và lợi ích của đôi bên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 15-8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng hai nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng với những nỗ lực chung".
Theo KCNA, trong một bức thư gửi ông Kim nhân kỷ niệm 77 năm ngày giải phóng Triều Tiên (15-8), ông Putin nói rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ vì lợi ích của cả hai nước và sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.
Ong Putin dich than viet thu cho ong Kim ban ve hop tac Nga-Trieu
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS.

Ông Kim cũng đã gửi một bức thư cho ông Putin và nói rằng tình bạn Nga-Triều Tiên đã được hun đúc trong Thế chiến thứ hai với chiến thắng trước Nhật - quốc gia đã chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.
Trong bức thư gửi đến ông Putin, ông Kim nói thêm rằng "sự hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự hỗ trợ và đoàn kết" giữa hai nước kể từ đó đã lên một tầm cao mới. Đó là nỗ lực chung của hai bên nhằm làm thất bại các mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch.
Bình Nhưỡng hồi tháng 7 đã công nhận hai "nước cộng hòa nhân dân" ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Các quan chức Triều Tiên đề xuất các triển vọng, trong đó các công nhân Triều Tiên sẽ được cử đến các khu vực này để hỗ trợ xây dựng và các việc chân tay khác.
Ukraine đã ngay lập tức cắt đứt quan hệ với Triều Tiên vì động thái nói trên.
Theo Khánh Như/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)