Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận tình hình Syria

Các bất đồng trong vấn đề Syria không nên ảnh hưởng tới quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tuyên bố được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra sau cuộc gặp ngày 15/2 với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức).
 
 

Kênh truyền hình NTV dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu nói: “Những khác biệt trong quan điểm tại Syria không nên ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Tình hình tại tỉnh Idlib cũng sẽ không tác động tới thỏa thuận tên lửa S-400”. Ông Cavusoglu cho biết thêm một đoàn đại biểu của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tới Moskva vào ngày 17/2 tới. Viết trên trang Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ mô tả cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga diễn ra một cách “tích cực”.
Nga va Tho Nhi Ky thao luan tinh hinh Syria
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo sau vòng đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tại Libya, ngày 13/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong bài phát biểu trước các cử tọa tại Hội nghị An ninh Munich đã khẳng định Moskva và Ankara đang có mối quan hệ rất tốt đẹp nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc hai nước cần phải đồng thuận về mọi vấn đề. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều tôn trọng các quan điểm của nhau. Đánh giá về tình hình tại Idlib, ông Lavrov cho rằng chiến thắng trước các nhóm khủng bố là điều “chắc chắn”.
Năm 2018, Nga - đồng minh quan trọng của Chính phủ Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ một số nhóm phiến quân tại Syria, đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib. Trong vài tuần qua, bạo lực gia tăng tại đây trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành lũy cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Thổ Nhĩ Kỳ phản đối chiến dịch này và tiến hành các cuộc tấn công đáp trả.
Theo Ngọc Biên (TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)