Mỹ âm mưu độc chiếm hành lang chiến lược Iraq-Syria?

(Kiến Thức) - Mỹ được cho là đang lên kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ hành lang chiến lược Qa'em-Albu Kamal giữa Iraq và Syria sau khi điều động hàng trăm tay súng phiến quân từ vùng al-Tanf, Đông Nam Syria, tới khu vực phía tây Iraq.

Tờ báo Sham Times đưa tin ngày 29/11, liên quân Mỹ đã điều động gần 850 trong tổng số 11 nghìn tay súng phiến quân do Washington hậu thuẫn ở khu vực Đông Nam Syria tới căn cứ quân sự của họ ở Tây Iraq. Với động thái này, Mỹ được cho là đang lên kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ hành lang chiến lược Iraq-Syria.
Nguồn tin cho biết thêm, các thành viên của nhóm phiến quân Ahmed Aboud, Aswad al-Sharqiyeh, Jeish Maqawir al-Thawra và Jeish Syria al-Jadid đang hiện diện trong vùng tam giác biên giới Syria-Iraq-Jordan và Mỹ cho rằng từ sau khi vùng al-Tanf bị lực lượng chính phủ Syria bao vây, kế hoạch hiện tại của họ tại khu vực này có thể "đổ bể" trong tương lai.
My am muu doc chiem hanh lang chien luoc Iraq-Syria?
Liên quân Mỹ được cho là đã điều động lượng lớn tay súng phiến quân do Washington hậu thuẫn từ Syria sang Iraq. Ảnh: FNA. 
Chính vì vậy, Mỹ muốn thực hiện một "mưu đồ" mới ở Đông Syria bằng cách điều động nhóm phiến quân đầu tiên tới căn cứ Ein al-Assad và al-Habaniyeh của họ ở Tây Iraq - nơi hơn 7.000 binh sĩ, trong đó có tới 5.800 quân nhân Mỹ, đang đồn trú.
“Trên thực tế, Mỹ hiện đang chiếm đóng hành lang Qaem-Albu Kamal bên phía Iraq, và có vẻ như họ đang cố tìm cách kiểm soát toàn bộ hành lang này”, nguồn tin cho hay.

Mời độc giả xem thêm video: Mỹ không kích căn cứ Syria, ít nhất 9 người thiệt mạng (Nguồn: VTC14)

Tuần trước, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các tay súng phiến quân đang nhận được sự huấn luyện tại căn cứ quân sự của Mỹ gần thành phố al-Tanf, Syria.
Nga cũng bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)