Khủng bố IS bị bắt bài "giả gái" tại Syria

Hóa trang thành phụ nữ đã trở thành một trong những cách thức để khủng bố IS thoát khỏi Iraq, Syria.

Daily Star ngày 11,2 thông tin, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố rằng, họ đang chỉ huy cuộc trừ khử những tàn dư cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Khung bo IS bi bat bai
Khủng bố IS từng tự đắc về sức mạnh thánh chiến nay đành giả gái để bảo toàn tính mạng. 
Một chỉ huy giấu tên của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), một đơn vị thuộc SDF cho biết, các tay súng IS đang tuyệt vọng dùng mọi biện pháp, bao gồm cả hóa trang thành nữ giới để trốn thoát các chiến binh người Kurd ở trạm kiểm soát tại Đông Nam Syria.
"Chúng đã làm điều đó (hóa trang thành nữ giới-ND) vì chúng tôi không yêu cầu phụ nữ phải bỏ khăn che mặt ra để kiểm tra. Bây giờ chúng đang tuyệt vọng. Chúng buộc phải giả gái để trà trộn với lượng thường dân đông đảo trong khu vực và trốn thoát" - vị chỉ huy này nói.
Khung bo IS bi bat bai
Một trong những vụ tóm sống khủng bố IS giả gái của lực lượng SDF. 
Theo ông, một số chiến binh thánh chiến đã dùng khăn trùm đầu, khăn che mặt của phụ nữ Hồi giáo và các trang phục của nữ giới khác hòng qua mặt các binh lính SDF.
Lực lượng SDF trước đó đã thông tin, hơn 20.000 dân thường, một số người là gia đình của các chiến binh IS đã được sơ tán khỏi khu vực trong những ngày gần đây. Các chiến binh IS đã cố gắng để trà trộn lẫn vào đám đông đó.
Một số còn được gia đình che chở, bảo vệ để vượt qua trạm kiểm soát của SDF. Nhưng "Một số còn tự động nhập vào bất kỳ một gia đình nào đó, khiến họ sợ hãi”.
“Những gia đình này đều nói rằng họ không biết người này là ai”, vị chỉ huy người Kurd nói.
Chiêu giả trang thành nữ giới để trốn thoát là chiêu trò mà khủng bố IS đã sử dụng nhằm thoát khỏi các binh lính Iraq và Mỹ ở thành trì Mosul (Iraq).
Năm 2017, khi các tay súng khủng bố IS đối mặt với cuộc tấn công quy mô lớn do liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, nhiều tay súng đã cải trang thành nữ giới để trốn thoát khỏi sự kiểm tra.
Tuy nhiên, trình độ hóa trang tệ hại đã tố cáo chúng.
Trong những bức ảnh do quân đội Iraq đăng tải sau khi kẻ khủng bố bị bắt, khuôn mặt đã được trang điểm đậm, khăn chùm đầu nhưng râu vẫn còn nguyên. Tay súng này cũng đánh viền mắt, gắn mi giả, trát phấn, đánh má hồng, tô son môi đỏ và thậm chí còn vẽ thêm nốt ruồi giả.
Đây không phải trường hợp duy nhất quân đội Iraq tóm được những "người phụ nữ kỳ lạ" trên chiến trường Mosul.
Các bức ảnh được đăng tải bởi quân đội nước này cho thấy rất nhiều tay súng thánh chiến lựa chọn cách giả gái để thoát khỏi sự truy lùng nhưng nhanh chóng bị phát hiện.
Ngoài cách trang điểm lòe loẹt bằng kẻ mắt, đánh phấn trắng toát và tô son đỏ lòe loẹt, những tay súng bị bắt khi đang đội tóc giả, độn ngực nhưng quên cạo lông ngực, buộc tóc sang hai bên, hoặc mặc quần áo nữ giới...
Theo Hải Lâm /Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)