Bạo động bùng nổ do tăng giá xăng, Iran đe dọa Mỹ

Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri mới đây đã cảnh báo các nước trong khu vực sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng nếu bị phát hiện rằng họ đã kích động biểu tình ở Iran.

“Một số quốc gia trong khu vực cần phải biết rằng họ sẽ không thể dễ dàng chối bỏ trách nhiệm của mình nếu chúng tôi phát hiện có dấu hiệu cho thấy họ đã can thiệp để gây căng thẳng ở Iran”, hãng tin Fars của Iran dẫn lời ông Jahangiri.
Trước đó Iran đã quy trách nhiệm cho những “kẻ côn đồ” có liên quan đến những nhà hoạt động chính trị lưu vong và các nước như Mỹ, Israel và Ả Rập Xê út vì đã xúi giục biểu tình sau khi giá xăng dầu tăng ở Iran.
Bao dong bung no do tang gia xang, Iran de doa My
Trong một diễn biến khác, các cơ quan hành pháp Iran đã bắt giữ khoảng 180 thủ lĩnh của các hoạt động biểu tình chống chính phủ. Theo hãng truyền hình IRIB của Iran, những người bị bắt bị buộc tội đốt cháy ngân hàng, phá hoại tài sản, tấn công các đơn vị an ninh và có những hành vi bất hợp pháp khác.
Các cuộc biểu tình đã bùng nổ tại nhiều thành phố Iran vào tuần trước sau khi chính phủ Iran quyết định tăng giá xăng dầu. Tại một số nơi, biểu tình biến thành bạo động và gây ra hậu quả về người đối với người biểu tình và các lực lượng an ninh.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định cuộc biểu tình này là do Mỹ và Israel đứng đằng sau tổ chức để gây hại đến an ninh quốc gia Iran. Washington đã công khai ủng hộ những người biểu tình.
Theo Anh Tuấn/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)