Afghanistan: Chiếm thêm 3 quận miền Bắc, Taliban tiến sát thung lũng Panjshir

Taliban hiện đang ở rất gần thung lũng Panjshir sau khi chiếm được 3 quận miền Bắc mà các nhóm dân quân địa phương đã giành được quyền kiểm soát trong tuần trước.

Các nhóm dân quân địa phương đã chiếm được quận Bano, Deh Saleh và Pul e-Hesar ở tỉnh Baghlan miền Bắc Afghanistan trong tuần trước, một trong những dấu hiệu đầu tiên về phong trào kháng chiến vũ trang chống lại Taliban sau khi lực lượng này tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/8.
Afghanistan: Chiem them 3 quan mien Bac, Taliban tien sat thung lung Panjshir
 Các thành viên Taliban đang kiểm tra một chiếc ô tô trên đường phố ở thủ đô Kabul ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters.
Đến ngày 23/8, lực lượng Taliban đã tái chiếm 3 quận nêu trên và hiện đang đóng quân ở Badakhshan, Takhar và Andarab gần thung lũng Panjshir, theo thông tin đăng tải trên Twitter của người phát ngôn Zabihullah Mujahid.
Các lực lượng trung thành với Ahmad Massoud, con trai chỉ huy mujahideen Ahmad Shah Massoud, hiện đang cố thủ ở Panjshir.
Massoud kêu gọi đàm phán để thành lập một chính phủ bao gồm nhiều bên, nhưng cũng tuyên bố sẽ phản kháng nếu Taliban tiến vào thung lũng Panjshir.
Hôm 22/8, trang thông tin Alemarah của Taliban cho biết, hàng trăm tay súng của lực lượng này đã lên đường tiến về Panjshir. Không có thông tin nào về các cuộc giao tranh, tuy nhiên một trợ lý của Massoud cho biết, cả 2 phía đều đang sẵn sàng cho hành động quân sự.
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, Salang Pass nằm trên tuyến đường cao tốc chính của Afghanistan, đã được mở cửa và các lực lượng đối địch bị phong tỏa ở thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, tuyên bố của ông này cho thấy không có cuộc giao tranh nào diễn ra ở thời điểm hiện nay.
Theo Hoàng Phạm/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)